13/03/2017 | 0

Sẽ có 14 triệu người mất bảo hiểm y tế trong năm 2018 nếu đảng Cộng Hòa thông qua luật y tế Trumpcare

Sẽ có 14 triệu người mất bảo hiểm y tế trong năm 2018 nếu đảng Cộng Hòa thông qua luật y tế Trumpcare

Washington DC. (CBS) – Theo bản báo cáo do cơ quan  phi đảng phái CBO đưa ra ngày hôm nay 13 tháng 3, thì nếu dự luật y tế TrumpCare được thông qua và thành luật, năm 2018 sẽ có 14 triệu người mất bảo hiểm y tế.

Cũng theo bản đánh giá của CBO, thì năm 2018 sẽ có 5 triệu người bị mất chương trình bảo hiểm y tế Medicaid dành cho người có lợi tức thấp, và sẽ có khoảng 14 triệu người sẽ không ghi danh vào chương trình này. Tính đến năm 2026, sẽ có 52 triệu người không có bảo hiểm y tế dưới chương trình TrumpCare so với  28 triệu người không có bảo hiểm y tế dưới chương trình y tế ObamaCare.

Tổng thống khích lệ thành viên Cộng Hòa tập trung, đoàn kết và ủng hộ dự luật, bằng một số tin nhắn từ lúc sáng sớm. Tòa Bạch Ốc đang bị chỉ trích và hiện nay đang hoang mang trước làn sóng thông tin tồi tệ về dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare của đảng Cộng Hòa. Theo CBS News, không riêng gì CBO mà nhiều tổ chức bên ngoài Quốc Hội, gồm Brookings, Standard and Poors, cũng công bố kết quả dự đoán của họ.

Những kết quả này cho thấy sẽ có từ 10 tới 15 triệu người Mỹ bị mất bảo hiểm, đó là vì dự luật cắt giảm trợ cấp của Obamacare, cắt giảm Medicaid và xóa bỏ quy định người Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Đảng Dân Chủ cho rằng dự luật không liên quan gì tới chăm sóc sức khỏe, mà chỉ phục vụ cho giới nhà giàu.

Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders cho rằng mục đích của dự luật là nhằm thu hẹp nguồn viện trợ của chính phủ cho người nghèo. (Mai Đức)