08/07/2018 | 0

Scott Pruitt suy sụp vì phải từ chức Giám Đốc EPA

Scott Pruitt suy sụp vì phải từ chức Giám Đốc EPA

Ảnh: Reuters

Washington DC – Ông Scott Pruitt từ chức giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) vào hôm Thứ Năm 5 tháng 7, sau khi Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly chuyển lời Tổng thống Trump yêu cầu ông Pruitt rời nhiệm sở.

Hai nguồn tin từ chối tiết lộ danh tánh và cho biết thêm ông Pruitt không muốn bị mất chức, cho nên vô cùng suy sụp vì phải từ bỏ chức vụ. Nguồn tin cũng cho biết tổng thống Trump đã yêu cầu ông Pruitt từ chức, sau khi có báo cáo cho rằng lịch trình của ông Pruitt đã được chỉnh sửa, nhằm che giấu các buổi gặp mặt bí mật cho mục đích cá nhân.

Vào chiều hôm 5 tháng 7, Tổng thống nhắn trên trang Twitter cá nhân về sự từ chức của giám đốc EPA. Theo ông Trump, bộ trưởng Pruitt đã hoàn thành xuất sắc vai trò của ông khi còn tại chức. Ông Trump cho biết ông Pruitt chọn cách từ chức vì ông đã gây ra không ít ảnh hưởng cho chính phủ.

Suốt nhiều tháng nay, các cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc thúc giục ông Trump sa thải Bộ trưởng Scott Pruitt trước nhiều cáo buộc ông Pruitt lạm quyền, sử dụng ngân sách quá mức và hành xử trái đạo đức. Tổng thống cũng nhiều lần thảo luận với những người thân cận về việc sa thải ông Pruitt.

Hôm 6 tháng 7, ông Scott Pruitt đã dành ngày cuối cùng ở nhiệm sở để chào tạm biệt các nhân viên ở cơ quan EPA. Cho đến nay, phát ngôn viên của cơ quan EPA vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này. (Mộc Miên)