24/06/2016 | 0

Scotland & North Iceland có thể rời vương quốc Anh sau vụ Anh rời Liên Âu

Scotland & North Iceland có thể rời vương quốc Anh sau vụ Anh rời Liên Âu

Edinburgh, Scotland. (Reuters) – Việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu có thể dẫn đến chính sự tan vỡ của nước này.

Trong khi đa số các cử tri ở England và xứ Wales ủng hộ chiến dịch để rời khỏi khối 28 quốc gia, hai nước khác thuộc Vương quốc Anh là Scotland và North Ireland đã bỏ phiếu ở lại. Sau khi kết quả được công bố vào hôm nay, các nhà lãnh đạo chính trị có khuynh hướng độc lập ở cả hai nước tuyên bố họ sẽ rời khỏi Vương quốc Anh nếu điều đó là cái giá phải trả để tiếp tục giữ cho 2 vùng thuộc về Liên Âu.

Nhà lãnh đạo của Scotland, bà Nicola Sturgeon nói Scotland đang phải đối mặt với viễn cảnh bị buộc ra khỏi Liên Âu ngược lại với ý muốn của người Scotland,và điều này là không thể chấp nhận được. Hơn 60% người Scotland đã bỏ phiếu để ở lại trong Liên Âu, so với 48% cử tri ở England nói chung.

Bà Sturgeon cho biết bà sẽ cố gắng thương lượng một thỏa hiệp giữa chính phủ Anh và các nhà lãnh đạo Liên Âu ở Brussels để Scotland tiếp tục ở lại trong Liên Âu. Bà cho biết nếu việc này không đạt được bà sẽ vận động để có một cuộc trưng cầu dân ý cho việc Scotland ly khai khỏi vương quốc Anh một lần nữa. Bà cho biết thêm một cuộc trưng cầu như vậy sẽ phải được tổ chức trước khi Anh chính thức rời khỏi Liên Âu vào năm 2018. (Lê Hoàng)