29/06/2016 | 0

Scotland không muốn rời EU

Scotland không muốn rời EU

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Bộ Trưởng Thứ nhất của Scotland, Nicola Sturgeon nói hôm nay trong chuyến thăm cấp tốc tới Brussels đó là Scotland có ý định ở lại trong Liên Âu, mặc dù có cuộc bỏ phiếu của Anh hồi tuần trước để rời khỏi khối.

Sau cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, nhà lãnh đạo ủng hộ độc lập nói với các phóng viên là sự việc đang ở một giai đoạn rất sớm của tiến trình, và bà đã nói rất rõ là Scotland muốn bảo vệ mối quan hệ của Scotland với Liên Âu. Bà cho biết bà không hạ thấp các khó khăn của việc tìm kiếm một con đường cho nỗ lực của Scotland. Bà cũng thêm là những cuộc gặp gỡ hôm nay chỉ nhằm gởi một thông điệp đó là Scotland, không giống như các phần khác của Vương quốc Anh, không muốn rời khỏi Liên Âu. Bà đã cảm ơn vì Chủ tịch Schulz đã đồng ý để gặp bà trong thời gian gấp rút.

Trong phần đáp lời, Ông Schulz nói ông đã lắng nghe và hiểu biết hơn quan điểm của Scotland. Sau đó trong ngày, nhà lãnh đạo Scotland có quan điểm ủng hộ việc Scoltand ly khai khỏi Anh, sẽ gặp người đứng đầu cơ quan hành pháp của Liên Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Lê Hoàng)