15/06/2016 | 0

Scotland e ngại Anh rời EU

Scotland e ngại Anh rời EU

Edinburgh, Scotland. (Reuters) – Nhà lãnh đạo của đảng Quốc gia Scotland, bà Nicola Sturgeon cho biết hôm qua là nếu nước Anh ủng hộ việc rời Liên Âu, và kéo Scotland đi ngược lại ý muốn của người dân Scotland, nước này có thể kêu gọi một cuộc bỏ phiếu mới về ly khai.

Các cuộc thăm dò trong vài ngày qua cho thấy hậu thuẫn cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu đang thắng thế bất ngờ, trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 23 tháng sáu. Nếu điều này xảy ra, sẽ làm rúng động Liên Âu cũng như sự thống nhất của Vương quốc Anh, và có thể gây ra bất ổn trên thị trường tài chánh toàn cầu.

Bà Sturgeon, nhà lãnh đạo ủng hộ Liên Âu trong chính phủ Scotland, nói rằng nếu nước Anh chọn để ra khỏi Liên Âu, trong khi Scotland chọn ở lại, việc này sẽ gia tăng khả năng của một cuộc bỏ phiếu mới về độc lập cho Scotland. Người dân Scotland đã bác bỏ việc ly khai theo tỷ lệ 55 trên 45 % trong một cuộc trưng cầu vào tháng 9 năm 2014.

Tuy vậy cuộc trưng cầu đã làm thay đổi bầu không khí chính trị ở Scotland, và đã khiến cho đảng Quốc gia của bà Sturgeon dành được nhiều hậu thuẫn. (Lê Hoàng)