19/09/2020 | 7

Schumer tuyên bố Thượng Viện không được thông qua một tân thẩm phán Tối Cao Pháp Viện cho đến khi có Tân Tổng Thống

Schumer tuyên bố Thượng Viện không được thông qua một tân thẩm phán Tối Cao Pháp Viện cho đến khi có Tân Tổng Thống

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (18 tháng 9), lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói ông định cho phép Thượng viện bỏ phiếu để thông qua đề cử của tổng thống Trump cho một người mới thay thế ghế trống của cố thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg. Tuy nhiên, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer lại cho rằng Thượng viện nên để trống ghế của bà Ginsburg cho đến khi Hoa Kỳ có tổng thống mới.

Trong khi đó tổng thống Trump kêu gọi thượng viện hành động nhanh chóng để bổ nhiệm người mới vào tối cao pháp viện. Đảng Cộng hòa đã thay đổi các quy tắc dưới thời tổng thống Trump, qua đó chỉ cần 51 phiếu bầu thì một thẩm phán cho Tối cao Pháp viện sẽ được thông qua, thay vì đa số, số phiếu bần cần thiết để họ thông qua các thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh lúc bấy giờ. Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đang có chiến dịch tái tranh cử khó khăn, vì vậy điều này có thể ảnh hưởng đến cách một trong số họ sẽ bỏ phiếu nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra ra trước cuộc bầu cử tổng thống.

Một số đảng viên Dân chủ trong Thượng viện cũng đồng tình quan điểm của ông Schumer, cho rằng Thượng viện không nên chọn ra người thay thế vị trí của bà Ginsburg cho đến khi cuộc bầu cử tháng 11/2020 kết thúc.

Thượng nghị sĩ Ed Markey viết trên Twitter rằng nếu ông McConnell tổ chức một cuộc bỏ phiếu thông qua, thì nếu đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng 11/2020, họ sẽ bãi bỏ fillibuster và thêm ghế trong Tối cao Pháp viện so với 9 thẩm phán hiện tại. Tuy nhiên, đảng Dân chủ chỉ có thể làm điều này nếu ông Joe Biden đánh bại tổng thống Trump trong cuộc tranh cử. (BBT)