03/10/2014 | 0

SBTN tường thuật LIVE từ Hồng Kông

SBTN tường thuật LIVE từ Hồng Kông

Thứ Sáu, Ngày 3 Tháng 10, 2014

7:00pm: Phái đoàn SBTN vừa đáp xuống phi trường Hồng Kông sau 17 tiếng bay dài. Ngay sau khi check in khách sạn, chúng tôi đã đi ngay đến địa điểm khu vực biểu tình để sát cánh cùng những người Hồng Kông yêu chuộng tự do, dân chủ đang đấu tranh một cách ôn hòa cho đất nước và tương lai của mình.

10:00pm: Hiện giờ chúng tôi đang có mặt ở khu vực Admiralty, khu vực chính diễn ra cuộc biểu tình với sự có mặt của hàng chục ngàn sinh viên học sinh Hồng Kông. Tối nay là một đêm buồn cho Hồng Kong, vì máu đã đổ ra. Có nhiều côn đồ giả, len lỏi vào đám đông để quậy phá và đánh người để làm giảm uy tính của phong trào ôn hoà của các bạn trẻ. Theo nhiều nguồn tin cho biết những tên côn đồ này được Bắc Kinh trả tiền. Các bạn trẻ ờ đây đang la lớn SHAME ON THEM!! (Thật là nhục nhã cho họ!)

11:15pm: Đây laô một người mà đoàn biểu tình tình nghi là một trong những kẻ đã cố tình len lỏi vào đám đông để gây ra bạo động. Các các bạn trẻ đã phản ứng bằng cách dơ tay lên và hô lớn PEACE! PEACE! (Hãy giữ ôn hòa) để khuyến khích mọi người không vì tức giận mà có những hành động không hay.

12:00am: Tại sân khấu, các bạn sinh viên chia sẻ về sự việc đáng tiếc đã xảy ra ở Mongkok. Sự việc bắt đầu từ một nhóm người tại khu Mong Kok của Hong Kong từ đâu xuất hiện, hô to những khẩu hiệu chống đối, xô đẩy người biểu tình đòi dân chủ và có mục đích khiêu khích để người biểu tình đòi dân chủ bạo động. Đã có tối thiểu 37 người biểu tình ôn hòa bị đả thương.

Đụng độ đang lan rộng trong quận Mong Kok. hàng trăm người ủng hộ Bắc Kinh đã xông vào lều người biểu tình đòi dân chủ xé biểu ngữ, hành hung làm cho nhiều người biểu tình phải rút lui.

Trong lúc đêm xuống và đụng độ lan rộng, nhiều người biểu tình từ các nơi kéo về Mong Kok được coi là khu vực đông đúc nhất thế giới để tăng cường. Khu vực này là nơi hoạt động của các băng đảng Triad . Khoảng 1,000 tay sai Bắc Kinh đã tấn công khoảng 100 người biểu tình. Họ phun nước bọt, ném chai nước vào người biểu tình. Cảnh sát đã thành lập hàng rào ngăn chận 2 phe.

Tình hình căng thẳng tiếp tục lan ra ở khắp mọi nơi, nhưng thông điệp duy nhất của các bạn sinh viên trẻ đó là: LOVE & PEACE.

Thứ Bảy, Ngày 4 Tháng 10, 2014

1:00am: Cũng trong những giờ phút căng thẳng này, chúng tôi đã gặp được phóng viên Đỗ Dzũng, phóng viên Đinh Quang Anh Thái (báo Người Việt) cùng một số bạn trẻ thuộc Đảng Việt Tân đang có mặt để chia sẻ và đồng hành với các bạn trẻ Hồng Kông trong tinh thần yêu tự do và dân chủ. Thật là vui mừng ở một nơi xa xôi như thế này, giữa hàng chục ngàn người chúng tôi lại gặp nhau, những người chia sẻ chung một ước mơ đó là một ngày Việt Nam cũng sẽ giống như Hồng Kông hôm nay.

1:15am: Chúng tôi vừa nói chuyện với đại diện của Ban Tổ Chức phong trào biểu tình và được cho biết họ đã kêu gọi ngừng cuộc đàm phán với chính quyền. Buổi đàm phán dự trù diễn ra vào thứ Bảy này với người đại diện chính quyền là bà Carrie Lam, tuy nhiên giới sinh viên đã không thấy thiện chí từ nơi chính quyền bằng việc khuyến khích cho côn đồ trá hình vào đoàn biểu tình để hành hung người biểu tình ôn hòa và khuyến khích bạo động xảy ra. Thế giới đang bắt đầu chứng kiến những âm mưu thâm độc của chính quyền cộng sản Bắc Kinh, ném đá dấu tay, dùng mật vụ giả côn đồ chống lại người biểu tình bất bạo động. Cho dù ở Trung Cộng hay Việt Nam, bản chất thủ đoạn của độc tài cộng sản chỉ là một.

Đây là một số hình ảnh người biểu tình ôn hòa bị những tên côn đồ gây hấn và kích động để làm biểu tình trở nên bạo động. Nhưng những người biểu tình rất bình tĩnh và giữ vững tinh thần và niềm tin vào tình yêu thương và sự ôn hòa. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện và đồng hành cùng người dân Hồng Kông các bạn nhé!

2:00am: Được biết rằng Anonymous, nhóm hacker khét tiếng trên thế giới đã ra tuyên bố ủng hộ cuộc biểu tình dân chủ Hồng Kông. Anonymous đe dọa sẽ tấn công vào hệ thống thông tin mạng của chính quyền Hồng Kông, và những ai tham gia vào việc đàn áp các sinh viên biểu tình. Vào khuya nay, nhóm hacker này đã thành công đánh sập trang web thông tin của chính phủ www.news.gov.hk.

3:30am: Ở Mong Kok tình hình căng thẳng vẫn tiếp diễn. Vẫn có sự giằng co qua lại giữa đôi bên người biểu tình ôn hòa và những “quần chúng tự phát”, thực chất là tay chân của Bắc Kinh. Điểm đặc biệt khi cảnh sát xuất hiện thì nhóm thân Trung Cộng này tự rút lui. Khi cảnh sát rút đi thì nhóm người khiêu khích xuất hiện trở lại. Chris Lau, một em sinh viên biểu tình canh giữ các chướng ngại vật, nói em cảm thấy bất lực trước nhóm tấn công người biểu tình. Họ có tổ chức, hung hãn rất “chuyên nghiệp”, trong khi người biểu tình chỉ là học sinh và thường dân. Em đã không ngủ cả ngày, gần như kiệt sức về cả thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, em cương quyết không bỏ cuộc.

Sandar Lau, một kỹ sư 30 tuổi, thường xuyên dành vài tiếng đồng hồ mỗi ngày để có mặt hậu thuẫn cho các em sinh viên. Anh ta nói rằng nhóm người này được lệnh kích động để người biểu tình bạo động. Nhưng anh tin tưởng các em sinh viên sẽ biết cách kiềm chế, không rơi vào bẫy của chúng.

Cảnh sát có 2 cờ hiệu. Màu vàng nhằm cảnh cáo và yêu cầu đám đông giải tán. Màu đỏ là khi cảnh sát chuẩn bị vào trận, dàn hàng ngang với mũ gậy, khiêng chống biểu tình sẵn sàng tiến vào. Tại Mong Kok cờ hiệu cứ thay đổi liên tục.

Tại Admiralty, nhóm khiêu khích đã rút hẳn khoảng nửa giờ qua. Đề phòng họ quay lại, các anh em sinh viên trẻ đã tạo thêm nhiều chướng ngại vật phong tỏa thêm nhiều lối đi.

4:00am: Đoàn biểu tình đã giảm số người. Một số đã về nhà ngủ nhưng con số ở lại còn rất đông, đông hơn hai hôm trước rất nhiều. Nhiều bạn nằm, ngồi ngủ la liệt khắp nơi nhưng đông đảo các bạn trẻ khác không ngủ. Họ đứng ngồi nói chuyện, hay lo chuẩn bị đối phó với các phần tử khiêu khích.

Bấm vào đây để xem tiếp PHẦN 2 – SBTN TƯỜNG THUẬT LIVE TỪ HONG KONG: http://www.sbtn.tv/vi/tin-gioi/sbtn-tuong-thuat-live-tu-hong-kong-phan-2.html