05/10/2014 | 0

SBTN tường thuật LIVE từ Hồng Kông – Phần 3

SBTN tường thuật LIVE từ Hồng Kông – Phần 3

Chủ Nhật, Ngày 5 Tháng 10, năm 2014

10:45 am: Hàng chục ngàn người đã đổ trở lại ra các con đường chung quanh khu vực Admiralty, khi mà thời hạn của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh đang đến gần. Ông Lương đã cảnh báo người biểu tình phải giải tỏa đường vào khu trung tâm hành chính, nơi sẽ có khoảng 3,000 người trở lại làm việc vào sáng Thứ Hai, nếu không ông ta sẽ dùng mọi biện pháp để giải tỏa. Người biểu tình đã dán rất nhiều biểu ngữ trên tường của tòa hành chính: “Luôn luôn trung thành với tổ quốc, trung thành với chính quyền chỉ khi nó thực sự xứng đáng”; “ Hỡi công dân, hãy thức tỉnh”; “ Tôi muốn lấy lại Hong Kong của tôi”; “Hong Kong là nhà của chúng ta. Nếu chúng ta không đứng lên, ai sẽ làm? Nếu chúng ta không đứng lên bây giờ, chừng nào?”

Người biểu tình đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu khốc liệt nhất, nhưng vẫn nhắc nhở nhau giữ vững tinh thần bất bạo động.

11:30am: Một số người biểu tình khác cũng lo sợ chính phủ sẽ bắt đầu đàn áp họ, theo như lời tuyên bố của Ông CY Leung tối qua là chính phủ và trường học sẽ hoạt động trở lại

Anh Anthony Cheong, một quản lý khách sạn đang biểu tình ở Causeway Bay cho biết: “Có rất nhiều cảnh sát hôm nay. Trong vài ngày qua không hề có hiện tượng này. Tôi nghĩ họ đang chuẩn bị để làm một cái gì đó. Thật lòng mà nói, tôi cũng bắt đầu cảm thấy sợ.”

Còn sinh viên Oscar Ng Wai-ching chia sẻ: “Tôi sợ cảnh sát sẽ tấn công hay làm gì đó tối nay hoặc ngày mai. Tôi nghĩ tình hình sẽ càng ngày càng nguy hiểm.”

Còn Ông Lee, một thầy giáo 57 tuổi cho rằng ông Lương chấn Anh sẽ d ̣ẹp sạch một số nơi biểu tình hôm nay. Tôi chỉ có thể nói với học sinh của tôi là hãy cẩn thận. Tôi biết cho dù tôi có khuyên họ giải tán họ cũng sẽ không nghe lời.

1:15pm: Chính phủ vừa ra tuyên bố rằng họ đang sẵn sàng để đối thoại về vấn đề thay đổi hiến pháp với Hiệp Hội Học Sinh, nhưng phải kèm theo một số điều kiện mà họ hy vọng Hiệp Hội Học Sinh sẽ chấp nhận.

Điều kiện đầu tiên đó là những người biểu tình phải dừng ngay việc chặn lối đi bộ trên chiếc cầu nối liền các cơ quan chính phủ với những con đường bao quanh văn phòng Trưởng đặc khu, để những hoạt động của chính phủ cũng như người dân có thể trở lại bình thường. Điều kiện thứ hai đó là các con đường chính ở Admiralty phải được thông suốt để giao thông trở lại . Chính phủ hy vọng điều này sẽ giúp các trường học ở Central, Wan Chai và các khu vực phía Tây sẽ mở lại.

2:00pm: Có một người phản đối đám đông biểu tình đã leo lên một chiếc cầu ngay trung tâm của nơi đoàn biểu tình đang tụ họp và yêu cầu được nói chuyện với những lãnh đạo sinh viên.

“Alex Chow (thủ lĩnh sinh viên), hãy cho chúng tôi biết chừng nào chúng tôi mới có lại những con đường của chúng tôi”, người đàn ông trên chiếc cầu nói xuống với đám đông bằng một chiếc loa.

“Tôi muốn nói chuyện với Alex Chow và Joshua Wong. ”

Người đàn ông trên cầu bắt đầu kể về anh ta. Anh ta cho biết anh có ba đứa con tuổi 8, 1, và 14, và họ cần phải đến trường.

“Tôi sẽ không rời khỏi cho đến khi nào CNN và BBC có mặt tại đây,” ông nói.

Một người phụ nữ ờ dưới hô lớn lên và tố cáo ông đã nhận tiền để diễn màn kịch này.

2:15pm: Người đàn ông trên cầu tiếp tục yêu cầu Joshua Wong và Alex Chow phải có mặt trước 3pm, nếu không ông sẽ làm một điều gì đó.

2:30pm: Thủ lĩnh sinh viên Alex Chow vừa có mặt và đang đứng nhìn lên người đàn ông trên cầu. Người đàn ông tiếp tục bày tỏ sự phản đối của mình đối với đoàn biểu tình.

5:00pm: Sau vài tiếng đồng hồ nói chuyện qua chiếc loa, người đàn ông trên chiếc cầu chắc có lẽ đã mệt mỏi và quyết định leo xuống bằng một chiếc thang mà nhóm giải cứu đã bắt sẵn cho ông.

Trong lúc này, các học sinh sinh viên kéo đến địa điểm biểu tình ngày càng đông.

Có một nhóm người trong đoàn biểu tình cũng nhóm họp với nhau để cầu nguyện. Có lẽ đêm nay là đêm mà Hồng Kông cần sự hiệp thông nhiều nhất của tất cả chúng ta.

8:00pm: Mặc kệ lời kêu gọi của chính phủ để đối thoại, Alex Chow, Tổng thư ký của Hiệp Hội Học Sinh cho biết đối thoại sẽ không xảy ra trừ khi chính phủ có thể bảo đảm an toàn cho mọi người, bao gồm việc có những nhóm người hung dữ đang tìm cách chống đối người biểu tình.

Chow nói những nhà hoạt động sợ là chính phủ sẽ dùng chiến thuật củ cà rốt và cây gậy để đàn áp phong trào. Anh cũng cho biết chính phủ đã cung cấp những thông tin sai sự thật cho công chúng về việc lối đi đến các văn phòng chính phủ bị chặn.

Giữa tình hình các vị trí biểu tình có thể bị cảnh sát dẹp sạch tối nay, Chow nhấn mạnh rằng nếu trường hợp đạn dây thung hoặc các trò đàn áp mạnh tay xảy ra, tất cả phải rời khỏi vì sự an tòan. “Chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả mọi người hãy cẩn thận và hãy ưu tiên cho an toàn cá nhân.” anh nói và cho biết là mọi người nên tụ họp lại ở một nơi an toàn khác.

Hiện giờ ở tại Admiralty, mọi người vẫn đang ngồi và chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra đêm nay.

10:00pm: Tổng thư ký Hiệp Hội Học Sinh Alex Chow vừa thông báo với đoàn biểu tình ở Admiralty rằng họ đã bắt đầu chuẩn bị để đối thoại với bà Carrie Lam, người đại diện chính phủ.

Chow nói rằng cảnh sát hứa họ sẽ cho đưa ra nhiều nhân lực để bảo vệ trật tự cũng như các ấu đả tối nay. Tuy nhiên anh cho biết mọi người cần phải quan sát xem chính phủ có thật sự gánh lấy trách nhiệm bảo về trật tự ở những nơi biểu tình hay không.

Chow nhấn mạnh rằng sự chuẩn bị để đối thoại của hội không phải là một sự nhường nhịn, nhưng họ chỉ chuẩn bị để xem sẽ phải đối thoại theo hình thức nào. Hội sẽ không bao giờ lùi bước trước những yêu cầu về bầu cử cũng như một số thay đổi hiến pháp đã đề ra từ trước.

Anh nói nếu chính phủ không làm theo đúng luật pháp và bắt đầu dùng vũ lực để dẹp biểu tình, thì hội sẽ bỏ tất cả sự chuẩn bị cho các đối thoại.

11:30pm: Ở Mong Kok tình hình vẫn đang rất yên ắng. Theo ước tính có khoảng 2,000 người biểu tình đang ngồi biểu tình một cách ôn hòa tại đây. Vài trăm cảnh sát bao gồm những cảnh sát mặc thường phục đang tập trung ở hướng đông và tây của vị trí biểu tình. sẵn sàng làm việc nếu có xung đột xảy ra.

Thứ Hai, Ngày 5 tháng 10 Năm 2014

2:00am: Ở khu vực Admiralty hàng ngàn người vẫn đang tụ tập ở đường Harcourt. Không khí khá yên bình và không có dấu hiệu căng thẳng hoặc có sự có mặt bất bình thường của cảnh sát.

5:45am: Người biểu tình Hong Kong bắt đầu một ngày mới, một tuần mới với sự căng thẳng chờ đợi. Họ có một thành viên mới: một pho tượng cao khoảng 3 mét, được ghép bằng những mảnh gỗ, có hình dạng của một người đang cầm dù. Bức tượng này tương tự như bức tượng Goddess of Democracy ở Tarmar. Người đã tạo bức tượng này tên Milk, cho biết ông đã được gợi hứng từ bức ảnh một người biểu tình cầm dù che cho một cảnh sát. Ông Milk nói: “bức ảnh này thật nhiều ý nghĩa. Tôi khao khát tự do và hòa bình, và bức hình đã diễn đạt được điều này. Nó có nghĩa là chúng ta chăm lo cho mọi người, ngay cả khi người đó là cảnh sát”. Ông và 10 người bạn đã hoàn thành bức tượng sau nhiều ngày. Họ còn chưa kịp đặt tên cho nó.

8:00am: Đêm qua là đêm im ắng nhất trong 8 đêm biểu tình của phong trào Occupy Central. Chỉ có một số ấu đả nhẹ xảy ra giữ những người biểu tình và những người chống biểu tình ở Mong Kok. Đêm ở Causeway Bay và Admiralty tôi qua trong bình yên.

Sáng nay những trường trung học ở Wan Chai, Central, và các khu vực mìn Tây đã trở lại hoạt động. Tuy nhiên, các trường tiểu học và mấu giáo vẫn còn đóng cửa.

Các nhân viên chính phủ băt đầu trở lại văn phòng làm việc. Đêm qua, những sinh viên biểu tình đã đồng ý mở một lối đi nhỏ khoảng ba mét thông đến các văn phòng chính phủ để cho các nhân viên sáng nay có thể đi làm.

Hiện giờ bên phía những người biểu tình cũng như chính phủ đang gặp phải bế tắc trong việc đối thoại. Một số cuộc thảo luận đã diễn ra giữa hai bên để chuẩn bị cho buổi gặp mặt với đại diện chính phủ là bà Carrie Lam. Tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến khá chậm vì hai bên đều bất đồng với những phương châm đưa ra.

Bấm vào đây để xem tiếp PHẦN 3 – TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TỪ HỒNG KÔNG: http://www.sbtn.tv/vi/tin-gioi/sbtn-tuong-thuat-live-tu-hong-kong-phan-4.html