SBTN tổ chức khoá huấn luyện phóng viên ngắn hạn

SBTN tổ chức khoá huấn luyện phóng viên ngắn hạn

Chụp hình lưu niệm sau khi khóa học kết thúc.

Khoá huấn luyện bao gồm nhiều kỹ năng quan trọng của một phóng viên truyền hình, từ việc sử dụng thiết bị, cho đến kỹ thuật quay phim, kỹ năng phỏng vấn, thâu thập thông tin, thực hiện và edit bản tin truyền hình… Đặc biệt, các phóng viên được hướng dẫn sử dụng ứng dụng StoryMaker và iMovie, hai nhu liệu dùng để thực hiện các phóng sự truyền hình bằng các loại điện thoại thông minh. Trong thời đại của công nghệ thông tin hiện nay, việc biết cách sử dụng các phương tiện này sẽ giúp ích rất nhiều cho các phóng viên trong việc thực hiện các bản tin một cách nhanh chóng, cơ động.

Những nhà báo và phóng viên nhiều năm kinh nghiệm như Phạm Trần, Nguyễn Văn Khanh, Đỗ Dzũng, Mai Phi Long, Võ Thành Nhân… đã chia sẻ với các phóng viên những kinh nghiệm, lời khuyên quí báu trong cuộc đời làm phóng viên của mình. Các phóng viên cũng đã có dịp thực tập những phóng sự 3 phút ngay tại khu vực Little Saigon, rồi cùng trao đổi với nhau để rút kinh nghiệm.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình SBTN, nói rằng những khoá huấn luyện như vậy là rất cần thiết, để nâng cao trình độ của đội ngũ phóng viên SBTN, nhằm phục vụ tốt hơn nữa yêu cầu ngày một cao hơn của quí khán giả SBTN từ khắp nơi trên thế giới. Trong thời buổi thế giới trở nên nhỏ lại, gần nhau hơn nhờ các kỹ thuật truyền thông hiện đại, phóng viên SBTN cần không ngừng nâng cao tay nghề, để làm hài lòng khán giả, đồng thời thực hiện được lý tưởng cao đẹp mà SBTN theo đuổi: một cộng đồng người Việt Tự Do đoàn kết, một nước Việt Nam tự do dân chủ trong tương lai.

Blooger Điếu Cày, cũng là một học viên tham dự khóa huấn luyện nói rằng những khoá huấn luyện như vậy là rất hữu ích. Ông ước mong những khoá huấn luyện này có thể nhân rộng ra, thực hiện được ngay trong nước Việt Nam. Bởi vì một trong những vũ khí quan trọng nhất của giới đấu tranh bất bạo động trong nước chính là sự lan rộng thông tin từ trong xã hội Việt Nam ra nước ngoài để bên ngoài kịp thời lên tiếng về những tình trạng đàn áp với những người tranh đấu và người dân nói chung. Chỉ với một chiếc điện thoại cầm tay, mỗi người dân Việt Nam đều có thể trở thành một phóng viên, nhanh chóng truyền tải thông tin đi khắp nơi, phá vỡ bức màn bưng bít thông tin của chính quyền CSVN.

Khoá huấn luyện đã bế mạc vào chiều Chủ Nhật 28/06. Các phóng viên đã chia tay thân mật, vui vẻ, và quyết tâm mỗi ngày sẽ làm một tốt hơn trong tư cách là một phóng viên của SBTN, một trong những cơ quan truyền thông lớn nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Đoàn Hưng / SBTN