SBTN mở cuộc thi ‘Tiếng Hạc Vàng Senior Voice’ (Đằng Giao)

SBTN mở cuộc thi ‘Tiếng Hạc Vàng Senior Voice’ (Đằng Giao)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Tiếng Hạc Vàng Senior Voice” là cuộc thi mới nhất do đài truyền hình SBTN tổ chức, nhằm tuyển chọn giọng ca tuổi từ 55 trở lên.

Cần tài năng lớn tuổi

Kể từ hôm nay, đài SBTN bắt đầu nhận đơn ghi danh và bài ca dự thi.

Nhà báo Mai Phi Long, trưởng ban tổ chức, cho biết ông muốn qua cuộc tuyển chọn này, sẽ khám phá những tài năng mới.

“Và cũng qua cuộc tuyển chọn này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo một sân chơi âm nhạc cho tuổi từ trung niên đến cao niên khắp nơi trong nước Mỹ và thế giới,” ông Long nói. “Họ có đam mê mà bị bỏ quên lâu rồi.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài SBTN, tuyên bố: “Cuộc thi Tiếng Hạc Vàng Senior Voice” của SBTN là để vừa khuyến khích những giọng ca tài tử trong cộng đồng, vừa để bảo tồn âm nhạc Việt Nam.”

Thể lệ ghi danh dự thi rất đơn giản, chỉ cần từ 55 tuổi trở lên và thích ca hát là đủ.

Ông Long thêm: “Thí sinh gửi đơn ghi danh cùng với ‘audio’ hoặc ‘video clip’ có giọng hát của mình về địa chỉ email cho ban tổ chức.”

Ông dặn dò rằng thí sinh có thể thu hình, thu âm bằng điện thoại di động chứ không cần nhờ phòng thu âm chuyên nghiệp.

Ông ân cần khuyên: “Thí sinh nên gởi ‘video clip’ để ban giám khảo có thể vừa nghe giọng hát vừa thấy cách trình diễn, cách thể hiện một nhạc phẩm của mình thay vì chỉ nghe âm thanh.”

“Trước khi bắt đầu, thí sinh nên tự giới thiệu về mình trong vài câu ngắn gọn rồi mới giới thiệu tựa đề nhạc phẩm để nhanh chóng gây thiện cảm với ban giám khảo,” ông tiếp tục khuyên.

Thí sinh có thể hát với “karaoke,” đệm đàn, hoặc hát “acapella” (không nhạc đệm).

Mỗi thí sinh chỉ gởi một nhạc phẩm để dự thi.

Ông Mai Phi Long là người nảy ra ý định thực hiện cuộc thi “Tiếng Hạc Vàng Senior Voice” này vì ông nghĩ lâu nay vườn âm nhạc trong nước lẫn ở hải ngoại dều toàn là giọng ca trẻ.

Ông nói: “Thứ nhất, chúng tôi mong sẽ đem niềm vui đến cho ‘lứa tuổi hạc’ bị ‘trói chân’ sau thời gian đại dịch vì những quy định cách ly.”

“Sau nữa, ban tổ chức tin chắc rằng trong chúng ta, còn rất nhiều tài năng chưa được khám phá nên qua cuộc tuyển chọn này, hy vọng sẽ đưa họ ra ánh sáng sân khấu để vừa tạo niềm vui cho chính mình lại vừa làm đẹp cho cuộc sống,” ông Long nói thêm.

“Tôi tin mỗi chúng ta là từng tài năng tiềm ẩn, người có khiếu hội họa, người làm thơ, người viết văn, và người ca hát. Nhưng vì đời sống cơm gạo hàng ngày, những người mê ca hát này không thể theo đuổi nghề ca sĩ hồi còn trẻ,” ông Long nói. “Bây giờ, coi như việc cơm áo gạo tiền tạm ổn, rất nhiều người muốn quay lại với đam mê hồi trước của mình.”

Ngoài ra, “Tiếng Hạc Vàng Senior Voice” còn muốn khuyến khích thú vui âm nhạc trong lứa tuổi từ trung niên đến cao niên hầu giảm thiểu tình trạng cô đơn, trầm cảm, u uất ngày càng nhiều trong cộng đồng gốc Việt khắp nơi.

Ông Long tiếp: “Tuổi trẻ thường chọn những nhạc phẩm sôi nổi, vui nhộn, nhưng ở lứa tuổi lớn hơn, ca sĩ có thể chọn những nhạc phẩm sôi động mà cũng cũng có thể chọn nhạc phẩm trầm lắng hơn. Như vậy họ đa dạng hơn.”

Các vòng thi

Từ các “video clip” hay “audio” dự thi, ban giám khảo sẽ tuyển chọn 10 thí sinh xuất sắc nhất để vào vòng bán kết.

Vòng bán kết của cuộc thi SBTN Senior Voice ”Tiếng Hạc Vàng” sẽ được tổ chức tại đài truyền hình SBTN, Garden Grove, California, bắt đầu từ ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, từ Thứ Hai, 4 Tháng Bảy, cho đến hết tuần.

Tại vòng bán kết, 10 thí sinh sẽ hát “live” một bài. Năm người cao điểm nhất sẽ vào Đêm Chung Kết.

Vào Đêm Chung Kết, được phát hình trực tiếp, năm thí sinh sẽ hát “live” một bài.

Thí sinh đạt điểm cao nhất đoạt giải “Hạc Cầm Vàng,” và theo số điểm kế tiếp, lần lượt, là các giải “Hạc Cầm Bạc,” “Hạc Cầm Đồng.”

Hai thí sinh về thứ tư và thứ năm, mỗi người nhận một giải khuyến khích.

Các giải thưởng

Người đoạt hạng nhất là giải “Hạc Cầm Vàng” với phần thưởng là được thu hình hai video, tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chi phí thu hai video là $6,000. Không hoán đổi phần thưởng lấy tiền mặt.

Người đoạt hạng nhì, giải “Hạc Cầm Bạc” sẽ được thu hình một video, tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chi phí thu video này là $3,000. Không hoán đổi phần thưởng lấy tiền mặt.

Hạng ba, giải “Hạc Cầm Đồng,” sẽ được thu âm CD bốn bài hát, theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chi phí thu âm bốn bài này là $2,000. Không hoán đổi phần thưởng lấy tiền mặt.

Ngoài ra, ban tổ chức còn có giải khuyến khích cho thí sinh về hạng tư, hạng năm, được thu âm CD hai bài, tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chi phí thu âm hai bài này là $1,000. Không hoán đổi phần thưởng lấy tiền mặt.

Khi được hỏi vì sao không dùng giải thưởng là tiền mặt sẽ thu hút được nhiều người, ông Long chia sẻ: “Vẫn biết thế, nhưng đây là cuộc thi để bộc lộ ‘ước mơ’ và đam mê ca hát của nhiều người, và điều đó không thể dùng tiền bạc để cân đo. Một video được quay như ca sĩ chuyên nghiệp, dàn dựng chuyên nghiệp, thử hỏi có mấy ai được một tác phẩm ‘để đời’ như thế lưu truyền cho con cháu.”

“Chắc chắn, nếu cuộc thi được nhiều người hưởng ứng, có thêm bảo trợ, giải thưởng sẽ không ngừng ở đó,” ông Long tỏ ý hy vọng.

Cô Kim Nhung, giám đốc tài chánh cuộc thi, cho biết cô rất phấn khởi khi đóng góp vào cuộc tuyển chọn “Tiếng Hạc Vàng Senior Voice” này.

Cô chia sẻ: “Tôi rất quen thuộc với việc gây quỹ thực hiện chương trình nhưng cuộc thì này quá mới mẻ đối với chúng ta nên không biết sẽ tìm đủ nhà bảo trợ không.”

Tuy nhiên, cô tin tưởng rằng sẽ có đông thí sinh và nhà bảo trợ tham gia và “Tiếng Hạc Vàng Senior Voice” sẽ thành công và trở thành một chương trình quen thuộc.

Thực lòng phấn chấn với cuộc thi này, cô kêu gọi: “Hãy biến ước mơ và tiếng hát của quý vị thành niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.”

Tìm tài năng cho lâu dài

Một điều cho thấy đài SBTN muốn tuyển chọn tài năng cho lâu dài chứ không phải chỉ một lần rồi thôi vì năm thí sinh vào đêm chung kết sẽ được mời tham gia chương trình đại nhạc hội của SBTN vào mùa lễ Giáng Sinh hay Giao Thừa mừng năm mới vào cuối năm 2022 và sau đó.

Để ghi danh dự thi Tiếng Hạc Vàng Senior Voice ,” gửi email về địa chỉ Tienghacvang@sbtn.tv để lấy đơn hoặc gọi (714) 636-1121 để tìm hiểu thêm chi tiết.

Hạn chót nhận đơn dự thi và “video clip” hay “audio” là ngày 15 Tháng Năm, 2022. (Đằng Giao/Người Việt)