SBTN gây quĩ “Thương Về Miền Trung”: như “Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng”

SBTN gây quĩ “Thương Về Miền Trung”: như “Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng”

Các ca sĩ trình bày nhạc phẩm Triệu Con Tim của nhạc sĩ Trúc Hồ trong buổi gây quỹ "Thương Về Miền Trung"

Chương trình trực tiếp truyền hình gây quĩ với chủ đề “Thương Về Miền Trung” do Đài Truyền Hình SBTN tổ chức vào chiều ngày Chủ Nhật 23/10 vẫn đang tiếp tục gây tiếng vang lớn. Số tiền khán giả đóng góp về cho SBTN để giúp đỡ đồng bào Miền Trung và gây quĩ khiếu kiện Formosa tiếp tục tăng. Nhiều chương trình văn nghệ gây quĩ tương tự trong cộng đồng hải ngoại sẽ tiếp xúc diễn ra tại khắp nơi trong thời gian tới.

Ca khúc chủ đề của chương trình là “Thương Về Miền Trung” cũng đã được trình diễn trong chương trình, với tiếng hát trẻ trung Hoàng Thục Linh. Ca khúc này là một sáng tác của ca nhạc sĩ Duy Khánh, viết đã từ nửa thế kỷ trước. Vậy mà bây giờ mỗi lần Miền Trung phải đối diện với thiên tai, khán giả nghe lại vẫn bùi ngùi:

Đã bao lâu rồi không về Miền Trung thăm người em
Nắng mưa đêm ngày cách trở, giờ xa xôi đôi đường
Người hỡi! Có về miền quê hương thùy dương
Nước chảy còn vương bao niềm thương,  cho nhắn đôi lời.

Dẫu xa muôn trùng tôi vẫn còn thương sao là thương
Nhớ ai xuôi thuyền Bến Ngự đẹp trăng soi đêm trường
Và nhớ tiếng hò ngoài Vân Lâu chiều nao
Ước nguyện đẹp duyên nhau dài lâu, Xa rồi còn đâu…

Cô ca sĩ có gương mặt khả ái, thùy mị Hoàng Thục Linh đã trình bày ca khúc thành công theo cách riêng của mình. Hoàng Thục Linh hát Thương Về Miền Trung nhẹ nhàng, thanh thoát hơn các ca sĩ đàn chị, khiến cho ca khúc bớt ủy mỉ, sầu thảm.

Nói đến cố ca nhạc sĩ Duy Khánh, người ta vẫn nhớ đến những ca khúc mà ông hát về Miền Trung thật tuyệt vời: Về Miền Trung,  Thương Về Miền Trung, Ai Ra Xứ Huế… Đặc biệt, ông có trình diễn thật truyền cảm ca khúc Tiếng Sông Hương của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Tiếng Sông Hương là một phần của Trường Ca Hội Trùng Dương, nằm giữa Tiếng Sông Hồng và Tiếng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, Tiếng Sông Hương lại trở thành đoản khúc phổ biến nhất trong ba đoản khúc này, được nhiều ca sĩ hát riêng như một ca khúc. Trong Tiếng Sông Hương có đoạn miêu tả Miền Trung trong mùa lũ lụt được xem là kinh điển:

…Quê hương em nghèo lắm ai ơi
mùa đông thiếu áo hè thì thiếu ăn
Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm à… ơi…
khiến đau thương thấm tràn ngập Thuận An để lan biển khơi ơi hò ơi…

Giọng hát Duy Khánh ngân nga những lời ca trên nghe đến não lòng, như một câu hò Huế mang âm hưởng Chiêm Thành nền buồn muôn thuở. Trong đoạn cuối, ông hát hân hoan hơn, như mong cho Miền Trung thoát được cơn hoạn nạn:

…Hò ơi!Bao giờ máu xương hết tuôn tràn
quê miền Trung thôi kiếp điêu tàn
cho em vang khúc ca nồng nàn…

Nhưng mà ngày nay, dù Miền Trung đã thôi nạn đao binh, nhưng người dân mình vẫn chưa hết khổ! Thiên tai chỉ là một phần, rồi nhân tai từ một chính quyền dốt nát, tham lam đã đẩy người dân đến chỗ cùng cực hơn cả nửa thế kỷ trước…

Xin mời nghe Tiếng Sông Hương qua tiếng hát của Duy Khánh trên Youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=5q8FPCbm_Kg

Nhưng mà, vẫn có tin vui cho những giây phút tuyệt vọng. Như nhạc sĩ Trúc Hồ đã chia sẻ trong chương trình “Thương Về Miền Trung”: giữ được Tình Người, người Việt Nam chúng ta sẽ có ngày cùng nhau xây dựng lại một quê hương tự do, dân chủ, tốt đẹp hơn ngày hôm nay. Một ca khúc của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã nói lên đúng tâm trạng này: Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng. Dù có quá nhiều hoàn cảnh đau thương, tuyệt vọng đã giáng xuống đầu dân tộc Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ qua, nhưng tuyệt diệu thay, lúc nào cũng có cảnh “người đang cứu người”:

 Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng
Một vòng tay vừa mới mở ra
Cứu anh em những đời mạt vận
Đường mơ đi càng bước càng xa
Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng
Hai mươi năm tưởng đá vàng phai
Có em tôi nuốt từng giọt lệ
Ngậm oan khiên đợi mãi một ngày …
Hãy nói cho mọi người cùng nghe: Người đã cứu người
Hãy nói cho mọi người cùng nghe:
Làng Việt Nam đang xây thêm bên ngoài Việt Nam
Hãy nói cho mọi người cùng nghe: Người đã cứu người…

Dù là người Việt đang tuyệt vọng trên biển khơi tìm đường vượt biên, hay đang tuyệt vọng trong các trại tị nạn mà không có hy vọng đến được bến bờ tự do từ 20 năm trước, hay đang tuyệt vọng vì thiên tai kết hợp với nhân tai ngay tại quê nhà ngày hôm nay, vẫn luôn luôn có những tấm lòng bao dung của chính những người Việt khác sẵn sàng giúp đỡ.

Cảm ơn nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã lưu lại một nét đẹp bất tử của truyền thống văn hóa Việt Nam: lá lành đùm lá rách. Ngày nào vẫn còn Người Việt thương yêu Người Việt, Người Việt cứu giúp Người Việt, ngày đó chúng ta vẫn chưa tuyệt vọng, vẫn còn hy vọng vào một tương lai tươi sáng của tổ quốc VIệt Nam…

Xin Mời Nghe Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng qua tiếng hát Khánh Ly trên Youtube:

Cung Mi / SBTN