26/02/2014 | 0

SBTN cứu trợ nạn nhân bão lụt Bình Định, Quảng Ngãi

SBTN cứu trợ nạn nhân bão lụt Bình Định, Quảng Ngãi

Tuần vừa qua, đoàn từ thiện do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn dẫn đầu đã đến hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định và chuyển số tiền cứu trợ cho nạn nhân bão lụt ở những vùng chịu khốn khó vì bão lụt Miền Trung. Toàn bộ số tiền này do đài truyền hình SBTN kêu gọi các công dân Mỹ gốc Việt quyên góp hồi cuối năm âm lịch vừa qua.
Rất nhiều người nghèo đã vui mừng tiếp nhận các nguồn giúp đỡ và vô cùng ngạc nhiên khi biết đó là một trong những đài truyền hình tự do của người Việt ở hải ngoại, có tên là SBTN. Những người dân quê, ít có ai hình dung được một đài truyền hình của người Việt, mà lại không làm công cụ tuyên truyền cho chế độ. Dân chúng cũng rất cảm kích về chuyện SBTN ở rất xa nhưng lại có tấm lòng chia sẻ với từng người dân mình trong cơn hoạn nạn như vậy.
Nhóm hoạt động từ thiện xã hội này, được biết có cha Đaminh Nguyễn Văn Phương và thầy Gioan.B Trần Thụ Phương, thực hiện từ ngày 19.02 đến ngày 20.02.2014 tại hai giáo xứ Phù Mỹ cách Bình Định khoảng 30km và giáo xứ Châu Me cách Quảng Ngãi 9km, thuộc giáo phận Quy Nhơn.
Như đã biết, cuối năm 2013 vừa qua cơn bão nhiệt đới Haiyan (có tên là Hải Yến) với tốc độ gió lên tới 315km/h đã đổ bộ vào Philippines và gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho những nơi mà cơn bão đi qua.
Để tránh sự chất vấn của chính quyền, cũng như không tụ hội bà con đến để phát quà như cách của các đoàn từ thiện khác. Nhóm công tác xã hội của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế chỉ gửi số tiền quyền góp cho các cha chính xứ tại hai điểm nói trên, và dành nhiều thời gian để đi thăm, động viên và lắng nghe những hoàn cảnh của người dân đang trong tình cảnh khó khăn.
Cũng trong cuộc gặp này, những người trong đoàn từ thiện mới biết được thêm những nghi vấn từ dân chúng, rằng thiệt hại của thiên nhiên là một phần, nhưng do trên thượng nguồn các nhà máy thủy điện của nhà nước xã lũ vô trách nhiệm nên mới gây ra tình trạng lũ lụt như vậy.
Sự nghèo khó xuất hiện khắp nơi. Cho đến thời điểm này, có những gia đình vẫn còn vay mượn, làm cật lực vẫn chưa trả hết được, cho dù chỉ là 1 triệu, tức khoảng 50 Mỹ kim.
Sự xuất hiện của đợt cứu trợ với ngân sách quyên góp từ đài truyền hình SBTN và các ân nhân đã thật sự làm ấm lòng những người nghèo Bình Định, Quảng Ngãi, cũng như giúp cho họ thêm một chút thông tin về tình đồng bào, dù xa xôi vẫn luôn tha thiết.