29/01/2017 | 0

Save The Children phản đối thoả thuận của Liên Âu và Libya đẩy di dân trở lại nơi xuất phát

Save The Children phản đối thoả thuận của Liên Âu và Libya đẩy di dân trở lại nơi xuất phát

Catania, Italy. (Reuters) – Trưa hôm qua 28 tháng 1, khoảng 770 di dân cùng với một xác chết đã được đưa đến cảng Catania của Italy.

­Đây là những người trong số 1,000 người đi trên những chiếc tàu bị nước tràn vào và may mắn được đội tuần duyên Italy cứu sống tại Địa Trung Hải một ngày trước đó. Theo các đội tuần duyên Italy, số di dân nói trên đi trên 6 chiếc tàu cao su và 3 chiếc tàu gỗ, bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

Bà Giovanna Di Benedetto, nhân viên truyền thông của Save The Children ở Italy tỏ ra lo lắng về thoả thuận của tổ chức Liên Âu về di dân và Libya, và chỉ trích Liên Âu thất bại trong việc bảo vệ sinh mạng của con người. Theo bà, riêng trong năm 2016, hơn 25,800 trẻ vị thành niên bất chấp bão và điều kiện thời tiết khắc nghiệt vượt biển Địa Trung Hải, con số cao gấp đôi năm trước.

Save The Children cho biết họ đặc biệt lo lắng về chương trình mới của Liên Âu đang tiến hành để chặn dòng di dân đến Địa Trung Hải. Theo kế hoạch này, Liên Âu đầu tư 3 triệu euros để huấn luyện đội tuần duyên Libya mở các chiến dịch ngăn chận di dân ra khơi. Bà cho rằng việc đẩy di dân quay trở lại vùng đất bất ổn như Libya là không thể chấp nhận được. Trước đó, thủ tướng Đức, Angela Merkel nói rằng nước này sẽ làm việc với Libya để kiểm soát di dân bất hợp pháp nhưng sẽ không ký kết thoả thuận tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi tình hình chính trị ổn định tại Libya.

Các bộ trưởng nội vụ của Liên Âu hôm thứ Năm nói rằng họ sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch tài trợ các trại tị nạn tại Phi châu để ngăn di dân vượt Địa Trung Hải đến Liên Âu. (Song Châu)