16/02/2016 | 1

Saudi & Nga đồng ý giữ y sản lượng dầu thô

Saudi & Nga đồng ý giữ y sản lượng dầu thô

Tin tổng hợp. (Reuters) – Tin không xác định địa điểm cho biết, các nhà xuất cảng dầu lửa hàng đầu thế giới, trong đó có Nga và Saudi Arabia đã đồng ý giữ nguyên sản lượng dầu thô xuất cảng vì tình trạng dư thừa nguồn cung cấp khắp thế giới, nhưng nói rằng thoả thuận này còn tuỳ thuộc các nhà sản xuất khác.

Dư luận cho rằng điều thoả thuận này xem ra là quá muộn, nhưng thà muộn còn hơn không. Nguồn cung cấp dầu thô, còn được gọi là vàng đen và nền kinh tế thế giới chậm thấy rõ đã đẩy giá dầu lên khoảng 30 Mỹ kim một thùng. Bộ trưởng Dầu của Saudi Arabia, ông Ali Al-Naimi nói rằng, sau khi khởi động tiến trình mới, các nhà xuất cảng dầu sẽ thẩm định tình hình trong vài tháng tới để quyết định xem liệu cần phải thực hiện tiếp tục một số biện pháp để ổn định giá dầu và cải thiện thị trường hay không. Các nhà đầu tư đang chờ xem liệu các biện pháp nào sẽ được tiến hành trong vòng vài tháng tới.

OPEC, tổ chức các quốc gia xuất cảng dầu trước đó đã cố ngăn chận nạn sụt giảm giá dầu, và trước đó cam kết rằng các thành viên của họ sẽ cùng chia nhau thị phần thế giới. Tuy nhiên, vì nguồn cung cấp dầu của Iraq vừa mới được khởi động, cộng với việc Tây phương rút bỏ lệnh cấm vận kho dự trữ dầu của Iran đã làm giá dầu sụt thêm. Giá dầu phiến của Hoa Kỳ quá rẻ đã làm xấu thêm tình trạng này, gia tăng áp lực đối với các nhà sản xuất dầu thô truyền thống. (Song Châu)