08/05/2015 | 1

Saudi đề nghị ngừng bắn 5 ngày tại Yemen

Saudi đề nghị ngừng bắn 5 ngày tại Yemen

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Hôm thứ Năm 7 tháng Năm, liên quân do Saudi Arabia cầm đầu nói sẽ trả đũa mạnh bằng các cuộc tấn công ồ ạt nhắm phiến quân Houthi tại Yemen vì vụ Houthi tấn công thường dân tại vùng biên giới, nhiều tiếng đồng hồ sau khi vương quốc này đề nghị ký kết một hiệp định ngừng bắn 5 ngày vì lý do nhân đạo nếu phiến quân Shi’ite ngừng giao chiến.

Tướng Ahmed Asseri, phát ngôn nhân của liên quân Saudi Arabia nói rằng, Houthi đã thay đổi chiến thuật bằng cách tấn công các thành phố trong những ngày qua. Ahmed Asseri cam kết rằng, liên minh sẽ theo sát các thủ lĩnh của phiến quân Houthi. Ahmed Asseri cũng cho hay, các cuộc chạm trán giờ đây diễn ra tại khu vực biên giới của vương quốc Saudi Arabia và đe doạ an ninh và sự an toàn của các thành phố cũng như công dân Saudi Arabia. Ahmed Asseri cho biết, lực lượng Saudi Arabia có nhiều chọn lựa và từ chối xác định việc sẽ có một cuộc tấn công bộ binh theo kế hoạch. Nhận định trên được đưa ra nhiều tiếng đồng hồ sau khi ngoại trưởng Saudi Arabia loan báo tại cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry rằng, Saudi Arabia sẵn sàng đề nghị ngừng bắn 5 ngày vì lý do nhân đạo, nếu Houthi cũng tôn trọng hiệp ước ngừng bắn.

Thế giới đang lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền đang gia tăng vì cuộc giao tranh, các cuộc không kích và vận chuyển vũ khí có thể gây ra tổn thất về nhân mạng của thường dân, buộc người dân phải di tản, tàn phá các cơ sở hạ tầng và gây nên tình trạng thiếu hụt thực phẩm, thuốc men và xăng dầu. Lời đề nghị ngừng bắn được đưa ra vài ngày sau khi Houthi pháo kích các thị trấn biên giới Saudi Arabia, khiến nước này mở lại các cuộc oanh kích tại Yemen, và quân du kích Houthi tiến sâu vào trung tâm thành phố Aden. (Song Châu)