04/01/2016 | 0

Saudi cắt quan hệ ngoại giao với Iran

Saudi cắt quan hệ ngoại giao với Iran

Dubai, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất. (Reuters) – Các nhân viên ngoại giao Saudi Arabia đã di tản khỏi Iran sau khi tòa đại sứ tại Tehran bị tấn công.

Chiếc phi cơ chở các nhân viên ngoại quốc Saudi Arabia đã hạ cánh xuống Dubai khi đang trên đường trở về nhà. Chuyến ra đi của ngoại giao đoàn Saudi Arabia tại Tehran diễn ra đồng thời với loan báo của Saudi Arabia nói rằng, họ quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran để phản đối vụ tấn công nhắm vào tòa đại sứ của họ. Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước lâm vào tình trạng tồi tệ chưa từng có giữa hai đối thủ trong vùng sau khi vương quốc Saudi Arabia hành quyết một giáo sĩ người Shi’ite được nhiều người biết tiếng.

Trước đó, ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir ra thông báo nói rằng họ đoạn giao với Tehran và các nhà ngoại giao của Saudi Arabia đã được di tản khỏi nước Cộng Hoà Hồi giáo Iran bằng đường bộ. Ông cũng tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, Saudi Arabia không cho phép Iran phá hoại tình hình an ninh của đất nước họ, cũng không cho phép Iran thiết lập và khuyến khích các cơ sở khủng bố hoạt động trong lãnh thổ Saudi Arabia và đồng minh.

Giáo sĩ Nimr al-Nimr là người từng lên tiếng chỉ trích chế độ gia đình trị của Al Saud. (Song Châu)