29/04/2015 | 0

Saudi bắt 93 người IS âm mưu tấn công toà đại sứ Mỹ

Saudi bắt 93 người IS âm mưu tấn công toà đại sứ Mỹ

Iyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Phát ngôn nhân Bộ Nội Vụ Saudi Arabia, Mansour al-Turki hôm thứ Ba 28 tháng Tư cho biết, nước này vừa bắt 93 nghi can thuộc một tổ chức của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo mưu toan dùng bom xe tự sát tấn công toà đại sứ Hoa Kỳ tại Riyadh.

Mansour al-Turki nói rằng, trong số này có một phụ nữ bị tình nghi liên quan đến hoạt động khủng bố và tình nguyện hành động khủng bố để gây mất ổn định và an ninh của vương quốc Saudi Arabia. Vẫn theo Mansour al-Turki, tất cả đều là người Saudi Arabia, trừ 5 người ngoại quốc. Âm mưu tấn công khủng bố đã bị khám phá hồi tháng Ba vừa qua, trong đó có kế hoạch nổ bom xe tự sát nhắm vào toà đại sứ Hoa Kỳ tại Riyadh liên quan đến hai người Syria và một người Saudi Arabia. Mansour al-Turki cho biết thêm rằng, hiện nay vẫn còn quá sớm để xác định danh tính chính xác của các nghi can khủng bố, và chính phủ nước này vẫn còn chờ kết luận của các nhân viên điều tra.

Giới chức thẩm quyền Saudi Arabia nói rằng ít nhất 61 người Saudi Arabia đã được một tổ chức khủng bố tuyển mộ thông qua mạng xã hội, gây quỹ và thành lập nhiều trại huấn luyện ở ngoài lãnh thổ Saudi Arabia. Hôm thứ Ba 28 tháng Tư, Saudi Arabia đã bắt thêm một nghi can thứ hai trong một vụ nổ súng riêng rẽ hồi tháng Ba và tháng Tư giết chết hai cảnh sát viên Saudi Arabia theo chỉ thị của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Đây là vụ tấn công đầu tiên của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo diễn ra tại Saudi Arabia.

Hồi năm rồi, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã kêu gọi người ủng hộ họ tại Saudi Arabia thực hiện các vụ tấn công chống giới chức thẩm quyền Saudi Arabia, người phương Tây và thành viên giáo phái Hồi giáo Shi’ite thay vì đến Syria hoặc Iraq gia nhập thánh chiến. (Song Châu)