04/01/2015 | 0

Saudi Arbia và Pháp thắt chặt bang giao

Saudi Arbia và Pháp thắt chặt bang giao

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Saudi, hoàng thái tử Salman bin Abdulaziz Al Saud đã tham dự cuộc gặp người đồng cấp của nước Pháp tại Riyadh, trong ngày hôm nay, Chủ nhật 4 tháng 1.

Cuộc họp được coi là cơ hội để tăng cường mối bang giao chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian đã được khoản đãi bữa ăn trưa sang trọng tại dinh Abdulaziz Al Saud ở thủ đô Saudi. Trước đó, Le Drian đã hội đàm với Bộ trưởng Nội Nội vụ Saudi, hoàng tử Mohammed bin Naif bin Abdukaziz. Theo truyền thông Saudi, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố, và góp phần duy trì an ninh và hoà bình thế giới. Hồi tháng 9 qua, nước Pháp là quốc gia đầu tiên của Liên Âu gia nhập liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu thực hiện chiến dịch oanh kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Saudi Arabia cũng đã tham gia lực lượng này để chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Hồi tháng 11, Pháp và Lebanon đã ký kết một hợp đồng với sự tài trợ của Saudi trị giá 3 tỉ Mỹ Kim để nước Pháp cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự giúp quân đội Lebanon chiến đấu chống lại phiến quân Jihadis xâm nhập từ nước láng giềng Syria. Saudi Aribia tự cho là thành trì bảo vệ người Hồi giáo Sunni trong vùng và muốn giúp lực lượng an ninh Lebanon đối đầu với sự đe doạ của cả lực lượng Jihadis và phong trào Hezbollah của người Shi’ite. Saudi Arabia đã cung cấp 1 tỉ Mỹ Kim viện trợ quân sự cho quân đội Lebanon. Mối bang giao giữa Pháp và Saudi đã được cải thiện đáng kể trong vòng 2 năm trở lại đây.

Cả hai quốc gia đều có cùng một nhận định về cuộc xung đột ở Syria, và nhấn mạnh rằng tổng thống Syria là ông Assad phải từ chức. (Song Châu)