09/08/2018 | 1

Saudi Arabia vẫn bảo đảm nguồn dầu cho Canada dù căng thẳng ngoại giao

Saudi Arabia vẫn bảo đảm nguồn dầu cho Canada dù căng thẳng ngoại giao

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Năm 9/8, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết, nguồn cung cấp dầu của vương quốc này cho Canada sẽ không bị ảnh hưởng do tranh chấp giữa hai nước, nhằm trấn an khách hàng sau khi thủ đô Riyadh đóng băng thương mại với Canada và không quan tâm đến các nỗ lực hòa giải.

Trong một tuyên bố, ông Khalid al-Falih cho biết quốc gia xuất cảng dầu mỏ lớn nhất thế giới có “chính sách kiên định và lâu dài”, quy định rằng nguồn cung cấp xăng dầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực chính trị.

Hồi tuần trước, Saudi Arabia đã nổi giận khi Canada yêu cầu lập tức trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền bị bỏ tù trong vương quốc. Saudi Arabia đã trục xuất đại sứ Canada vào hôm Chủ Nhật, đồng thời ngăn chặn nhập cảng ngũ cốc của Canada, chấm dứt các chương trình giáo dục và y tế do nhà nước hỗ trợ ở Canada.

Giao dịch song phương giữa Canada và Saudi Arabia đạt trị giá gần 4 tỷ mỹ kim một năm. Trong năm 2017, giá trị xuất cảng của Canada sang Saudi Arabia là khoảng 1.12 tỷ mỹ kim, tức 0.2% tổng giá trị xuất cảng của Canada.

Hôm Thứ tư 8 tháng 8, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir đã bác bỏ mọi nỗ lực hòa giải, kêu gọi thủ đô Ottawa “sửa chữa sai lầm”. Ông cho biết vương quốc Saudi đang cân nhắc việc thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt Canada, vì đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Saudi Arabia.

Ngoài việc đóng băng thương mại, thủ đô Riyadh còn ngừng chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện Canada, tạm ngưng trao đổi về giáo dục, và gởi các học giả Saudi sang các nước khác. (Mộc Miên)