15/07/2019 | 0

Saudi Arabia và Nga nằm trong số 37 quốc gia ủng hộ chính sách Tân Cương của Trung Cộng

Saudi Arabia và Nga nằm trong số 37 quốc gia ủng hộ chính sách Tân Cương của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Geneva — Theo một bản sao của bức thư mà Reuters nhìn thấy vào hôm thứ Sáu (12 tháng 7), Saudi Arabia, Nga và 35 quốc gia khác đã viết thư cho Liên Hiệp Quốc nhằm ủng hộ các chính sách của Trung Cộng tại khu vực phía tây Tân Cương, trái ngược với sự chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây.

Hiện nay, Trung Cộng đang vướng cáo buộc giam giữ một triệu người Hồi giáo và đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trong tuần này, 22 đại sứ đã ký vào một lá thư gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhằm chỉ trích các chính sách của Trung Cộng.

Tuy nhiên, bức thư ủng hộ Trung Cộng của 37 nước lại khen ngợi những gì họ cho là thành tựu nổi bật của Bắc Kinh trong lĩnh vực nhân quyền. Theo nội dung bức thư, các nước ủng hộ cho rằng Trung Cộng đã thực hiện một loạt các biện pháp chống khủng bố và cực đoan ở Tân Cương, bao gồm thành lập các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề, khi họ phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Bức thư cho biết an ninh đã trở lại với Tân Cương, và các nhân quyền cơ bản của mọi dân tộc đã được bảo vệ. Bức thư nhấn mạnh rằng không có cuộc tấn công khủng bố nào ở khu vực trong suốt ba năm và mọi người được sống hạnh phúc, thỏa mãn và an ninh hơn.

Bên cạnh Saudi Arabia và Nga, bức thư được ký bởi các đại sứ từ nhiều quốc gia Phi châu Phi, Bắc Hàn, Venezuela, Cuba, Belarus, Myanmar, Philippines, Syria, Pakistan, Oman, Kuwait, Qatar, tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain.

Cho đến nay, Bắc Kinh bác bỏ tất cả cáo buộc vi phạm nhân quyền trong khu vực. Trong phiên họp vào hôm thứ Sáu của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Trung Cộng Li Song nói rằng Trung Cộng đánh giá cao sự hỗ trợ mà họ nhận được từ các nước ký vào bức thư trên. Điều đáng chú ý là cộng sản Việt Nam không có tên trong danh sách này. (Mộc Miên)