19/11/2017 | 0

Saudi Arabia và các đồng minh Ả Rập hội đàm về Iran và Hezbollah tại Cairo

Saudi Arabia và các đồng minh Ả Rập hội đàm về Iran và Hezbollah tại Cairo

Cairo, Ai Cập. (Reuters)- Hôm nay 19/11, Saudi Arabia và các ngoại trưởng Ả Rập tham dự cuộc họp khẩn cấp tại Cairo, để thảo luận về việc đối phó với Iran và phe liên kết người Hồi giáo Shi’ite Hezbollah tại Lebanon.

Căng thẳng tại khu vực gia tăng thời gian qua giữa Saudi Arabia- vương quốc của người Hồi giáo Sunni- và Iran- quốc gia Hồi giáo Shi’ite. Nguyên nhân là vì thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đột ngột từ chức, tiếp theo sau là vụ leo thang xung đột tại Yemen.

Ngày 4 tháng 11 vừa qua, ông Hariri, nhân vật thân cận lâu đời với vương triều Saudi Arabia loan báo từ chức tại Riyadh. Ông Hariri nại lý do sợ bị ám sát, và tố cáo Iran cùng với Hezbollah gây ra cuộc xung đột khắp thế giới Ả Rập. Hezbollah vừa là tổ chức chính trị vừa có quân đội riêng, một lực lượng thuộc phe phái đối nghịch trong nội bộ chính phủ Lebanon, nhưng là một đồng minh thân cận của tổng thống Lebanon Michel Aoun. Ông Aoun tố cáo Saudi Arabia cầm giữ thủ tướng Hariri làm con tin. Các nhà chính trị kỳ cựu người Lebanon thân cận với thủ tướng Hariri cũng đồng thời nói rằng ông Hariri đã bị ép phải từ chức. Saudi Arabia lẫn ông Hariri đều phủ nhận lời cáo buộc này.

Cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng khối Ả Rập được tổ chức theo yêu cầu của Saudi Arabia, với sự hậu thuẫn của Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, và Kuwait, để thảo luận về việc đối phó với sự can thiệp của Iran tại khu vực. (Song Châu)

TAGS: lebanon