07/11/2019 | 0

Saudi Arabia tuyển dụng hai nhân viên Twitter để theo dõi các nhà phê bình chế độ

Saudi Arabia tuyển dụng hai nhân viên  Twitter để theo dõi các nhà phê bình chế độ

Ảnh: Reuters

Tin từ San Francisco – Hôm Thứ Tư (ngày 6 tháng 11), các công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết chính phủ Saudi Arabia đã tuyển dụng hai nhân viên Twitter để lấy thông tin tài khoản cá nhân của một số nhà phê bình của chính phủ nước này.

Một đơn khiếu nại được Tòa Án Quận Hoa Kỳ tại San Francisco đã nêu chi tiết về nỗ lực của các viên chức chính phủ Saudi Arabia để tuyển dụng hai nhân viên của Twitter, nhằm tìm kiếm dữ liệu riêng tư của hàng ngàn tài khoản người dùng. Các tài khoản bị theo dõi bao gồm của một nhà báo nổi tiếng với hơn 1 triệu followers, và các nhà phê bình chính phủ nổi tiếng khác.

Đơn khiếu nại còn cho biết thù lao của hai nhân viên này là một chiếc đồng hồ đắt tiền, và hàng chục ngàn mỹ kim được chuyển vào một tài khoản ngân hàng bí mật. Họ bị buộc tội trở thành gián điệp cho Saudi Arabia mà không ghi danh với chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Ahmad Abouammo- người đã rời vị trí giám đốc hợp tác truyền thông khu vực Trung Đông của Twitter vào năm 2015- cũng bị buộc tội làm sai giả các tài liệu và nói dối khi bị các nhân viên FBI thẩm vấn. Ông bị cáo buộc đã thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn để nhận 100,000 mỹ kim được chuyển đến bởi một viên chức ngoại giao đến từ Saudi Arabia. Trong vòng một tuần kể từ khi gặp gỡ viên chức nói trên tại London, ông Abouammo bắt đầu truy cập thông tin những người dùng Twitter mà hoàng gia Saudi Arabia lưu tâm đến. (Mộc Miên)