10/09/2017 | 1

Saudi Arabia tuyên bố chấm dứt liên lạc với Qatar vì truyền thông Qatar đưa tin sai lạc

Saudi Arabia tuyên bố chấm dứt liên lạc với Qatar vì truyền thông Qatar đưa tin sai lạc

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Hôm qua 9 tháng 9, Saudi Arabia tuyên bố sẽ cắt đứt các cuộc hội đàm và liên lạc với Qatar, vài tiếng đồng hồ sau một cuộc điện đàm giữa hoàng thái tử Saudi Arabia và nhà lãnh đạo Qatar.

Sự kiện này cũng đã được thông tấn xã Qatar loan tin. Truyền thông Saudi Arabia nói rằng đông cung thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud ngỏ lời hoan nghênh thiện chí mở lại cuộc đối thoại của Qatar, nhưng cho hay cần phải tham khảo ý kiến của Bahrain, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập để xác định lập trường của cả khối. Truyền thông quốc tế trước đó cũng cho hay tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi điện thoại cho ông Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar, nói rằng Saudi Arabia và Qatar đã đồng ý về việc cần phải giải quyết cuộc khủng hoảng và chỉ định đặc phái viên tham dự cuộc thương lượng.

Đài truyền hình Al Jazeera ở Qatar nói rằng nhà lãnh đạo nước này đã đồng ý với yêu cầu của hoàng thái tử Saudi Arabia gửi đặc phái viên, và Qatar sẵn sàng tìm kiếm phương hướng giải quyết cuộc tranh chấp mà không gây tổn hại chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, truyền thông Saudi Arabia lập tức bác bỏ nguồn tin kể trên, nói rằng Saudi Arabia sẽ đình chỉ các cuộc hội đàm cũng như không liên lạc với Qatar, cho đến khi  nước này ra một thông báo rõ ràng về lập trường của mình.

Các nhà phân tích Saudi Arabia cho rằng vai trò của tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc khủng hoảng là trái ngược với ý định của Saudi Arabia, muốn giải quyết cuộc khủng hoảng giữa các quốc gia Ả Rập. Nguồn tin này nói rằng một trong những điều kiện tiên quyết để giải quyết vụ tranh chấp giữa Saudi Arabia và Qatar là việc đóng cửa hệ thống đài truyền hình Al Jazeera. (Song Châu)

TAGS: qatar