23/12/2019 | 0

Saudi Arabia tuyên 5 án tử hình người vì tội sát hại nhà báo Khashoggi

Saudi Arabia tuyên 5 án tử hình người vì tội sát hại nhà báo Khashoggi

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (23/12), một tòa án ở Saudi Arabia tuyên án tử hình 5 người trong vụ giết ký giả Jamal Khashoggi của tờ Washington Post. Ông Khashoggi  bị sát hại tại tòa Lãnh sự Saudi ở Istanbul hồi năm ngoái bởi một nhóm điệp viên của Saudi. Hãng tin Reuters, trích dẫn công tố viên, đưa tin rằng ba người khác bị kết án tù tổng cộng 24 năm. Tất cả các bị cáo đều có thể kháng cáo.

Thái tử Mohammed bin Salman, 34 tuổi, bị cộng đồng quốc tế lên án vì vụ giết người này vì một số điệp viên Saudi có liên quan hoặc làm việc trực tiếp cho ông. Vương quốc Saudi tiến hành xét xử các bị cáo gần như hoàn toàn trong bí mật. Đài truyền hình nhà nước cũng đưa tin, rằng cuộc điều tra của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Saudi không tìm thấy bằng chứng  ông Saud al-Qahtani, cựu cố vấn hàng đầu của thái tử,  có liên quan trong vụ giết người. Tuy nhiên, ông al-Qahtani bị Hoa Kỳ trừng phạt vì vai trò của ông trong hoạt động này. Tòa án cũng phán quyết rằng tổng lãnh sự Saudi tại Istanbul vào thời điểm đó, ông Mohammed al-Otaibi, không có tội.

Ông được ra tù sau khi các phán quyết được công bố. Theo truyền hình nhà nước, sau khi tổ chức chín phiên xét xử, phiên tòa kết luận rằng những người bị kết tội giết người không có ý định sát hại ký giả Jamal Khashoggi từ trước. Các bản án được đọc bởi ông Shaalan al-Shaalan, một phát ngôn viên của văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp, và phát trên truyền hình quốc gia. Những người có tội không được nêu tên.

Mộc Miên