22/11/2020 | 1

Saudi Arabia tin ông Biden sẽ theo đuổi ổn định khu vực 

Saudi Arabia tin ông Biden sẽ theo đuổi ổn định khu vực 

Ảnh: Reuters

Tin từ Riyadh / Beirut – Hôm thứ Bảy (21/11), trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với Reuters, ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết ông tin tưởng rằng chính quyền đảng Dân chủ Hoa Kỳ sắp tới của ông Joe Biden sẽ theo đuổi các chính sách giúp ổn định khu vực và bất kỳ cuộc thảo luận nào với Hoa Kỳ sẽ đem đến sự hợp tác mạnh mẽ.

Riyadh đang chuẩn bị tinh thần chào đón một tổng thống Hoa Kỳ mới, người đã cam kết trong chiến dịch tranh cử sẽ đánh giá lại mối quan hệ với Saudi Arabia. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có quan hệ cá nhân chặt chẽ với Tổng thống Trump.

Mối quan hệ giữa hai người đã giúp Arab Saudi chống lại những chỉ trích của quốc tế về các sự việc như vụ sát hại ký giả Arab Saudi và công dân Hoa Kỳ Jamal Khashoggi, vai trò của chính quyền Riyadh trong cuộc chiến ở Yemen và việc bắt giữ nhà hoạt động phụ nữ. Những sự việc này có thể trở thành điểm bất đồng giữa chính quyền ông Biden và Arab Saudi, nước xuất cảng dầu mỏ lớn và là quốc gia mua vũ khí của Hoa Kỳ.

Hoàng tử Faisal nhấn mạnh lịch sử 75 năm hợp tác quốc phòng mạnh mẽ giữa hai quốc gia và cho biết ông mong muốn nó sẽ tiếp tục được duy trì. Ông nói rằng việc Hoa Kỳ coi phiến quân Iran Houthi ở Yemen là một tổ chức khủng bố ngoại quốc là “hoàn toàn phù hợp”.

Washington coi nhóm phiến quân này là sự mở rộng ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Các nguồn tin nói với Reuters rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đe dọa đưa nhóm này vào danh sách đen như một phần của chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Tehran. Iran phủ nhận đã hỗ trợ tài chính và quân sự cho phiến quân Houthi.  (BBT)