19/05/2019 | 0

Saudi Arabia tìm cách tránh chiến tranh

Saudi Arabia tìm cách tránh chiến tranh

Ảnh: Reuters

Riyadh, Saudi Arabia – Vào Chủ Nhật (19 tháng 5), Saudi Arabia cho biết họ muốn tránh chiến tranh trong khu vực, nhưng vẫn sẵn sàng đáp trả lại tất cả các cuộc tấn công.

Vào tuần trước, tại Saudi đã xảy ra các cuộc tấn công vào hệ thống cơ sở vật chất dầu mỏ. Saudi cho biết, sự việc trên đã được đưa ra tòa. Phía Riyadh cáo buộc Tehran ra lệnh thực hiện cuộc tấn công máy bay không người lái vào hôm thứ Ba tại hai trạm bơm dầu ở Saudi.

Theo Reuters, nhóm Houthi liên kết với Iran nhận trách nhiệm về việc thực hiện cuộc tấn công trên. Hai ngày trước đó, bốn chiếc tàu, trong đó có hai tàu chở dầu của Saudi, bị phá hoại ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Tuy nhiên, Iran phủ nhận tham gia vào hai hoạt động trên.

Cùng lúc  Washington và Iran đang tranh cãi về các lệnh trừng phạt và sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực, làm dấy lên sự lo lắng về cuộc xung đột có thể xãy ra giữa Hoa Kỳ và Iran.

Trong một buổi họp báo, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir cho biết, Saudi Arabia không mong muốn chiến tranh xảy ra trong khu vực và sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn chiến tranh. Đồng thời, nước này cũng tái khẳng định rằng trong trường hợp nếu bên còn lại muốn chiến tranh xảy ra, Saudi sẽ đáp trả với tất cả lực lượng và quyết tâm nhằm bảo vệ đất nước.

Vào ngày Chủ Nhật, Quốc vương Salman của Saudi Arabia mời các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và Arab đến dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Mecca dự kiến diễn ra vào ngày 30 tháng 5 tới, nhằm thảo luận về hàm ý của các cuộc tấn công vừa qua. (Mộc Miên)