26/01/2016 | 0

Saudi Arabia tặng Thủ tướng Mã Lai 681 triệu mỹ kim

Saudi Arabia tặng Thủ tướng Mã Lai 681 triệu mỹ kim

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Malaysia hôm nay cho biết, số tiền 681 triệu Mỹ kim đã được chuyển vào trương mục cá nhân của thủ tướng Najib Razak tại ngân hàng là món quà tặng của gia đình hoàng gia Saudi Arabia dành cho ông.

Tin này được tiết lộ với kết luận rằng, món tiền khổng lồ nằm trong trương mục ngân hàng của ông Najib không được coi là tài sản có được từ việc phạm tội hình sự hay liên can đến tham nhũng. Sự can dự của gia đình hoàng gia Saudi Arabia là một bước ngoặt bất ngờ trong vụ tai tiếng nổi đình nổi đám về số tiền đầy bí ẩn đã được chuyển nhượng, và số nợ của Quỹ Phát triển Berhad của chính phủ Malaysia. Bộ trưởng Tư pháp Malaysia, ông Mohamed Apandi Ali tuyên bố tại cuộc họp báo và phát hành một thông báo nói rằng, ông Najib sẽ hoàn trả số tiền 620 triệu Mỹ kim cho gia đình hoàng gia vì không được sử dụng.

Ông Apandi cho biết, Tổ chức Chống Tham nhũng của Malaysia đã gặp gỡ và ghi âm lời khai của các nhân chứng, kể cả mạnh thường quân đã tặng số tiền cho thủ tướng Malaysia. Ông cũng thêm rằng, không có chứng cứ cho thấy thủ tướng Malaysia có hành vi tham nhũng. Tổ chức Chống Tham nhũng của Malaysia trước đó xác định rằng, số tiền khổng lồ đầy bí ẩn kể trên là quà tặng mang màu sắc chính trị của một mạnh thường quân ẩn danh ở Trung Đông gửi thẳng vào trương mục tại ngân hàng của thủ tướng Malaysia. (Song Châu)