04/01/2016 | 0

Saudi Arabia ngưng các chuyến bay, đình chỉ giao thương với Iran

Saudi Arabia ngưng các chuyến bay, đình chỉ giao thương với Iran

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir tuyên bố sẽ ngưng các chuyến bay đình chỉ mọi liên hệ thương mại với Iran cho tới khi nước này chứng tỏ là một quốc gia bình thường.

Saudi Arabia và Iran đã gia tăng căng thẳng sau khi Saudi Arabia xử tử ông Nimr al-Nimr, là một đạo trưởng người Shiite có uy tín trong thế giới người Shiite. Ngoại trưởng al-Jubeir nói rằng cắt đứt quan hệ ngoại giao là phản ứng của Saudi Arabia đối với chính sách xâm lược của Iran trong nhiều năm qua và đặc biệt là trong các tháng qua. Ngoại trưởng al-Jubeir nói thêm rằng ngoài cắt đứt mọi liên hệ ngoại giao với Iran, Saudi Arabia sẽ cắt đứt không lưu với Iran, cắt đứt mọi liên hệ thương mại, cấm dân chúng du lịch Iran. Nhưng người hành hương Iran sẽ tiếp tục được hoan nghênh tới viếng Mecca và Medina.

Ngoại trưởng al-Jubeir diễn tả ông Nimr là một tên khủng bố, nói rằng: “ Iran và các đồng minh Iran đã cổ võ chủ nghĩa khủng bố, chiêu dụ, xúi giục, cung cấp thuốc nổ cho khủng bố, và Nimr al-Nimr là một người trong thành phần khủng bố, có tên tuổi không khác gì Osama bin Laden, là người xúi giục, tổ chức, cung cấp vũ khí, tiền bạc cho các nhóm khủng bố. Các nước phải tán đồng việc Saudi Arabia xử tử khủng bố trong ngày Thứ Bảy, thay vì lên tiếng chỉ trích. Vụ Saudi Arabia xử tử ông Nimr đã tạo nên các cuộc biểu tình của người Shiite ở các nước Trung Đông.

Người biểu tình Iran đã đốt tòa đại sứ Saudi ở Tehran và Saudi Arabia đã lập tức tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran. (Robert Võ)