Saudi Arabia loại bỏ lối vào phân biệt giới tính ở các nhà hàng

Saudi Arabia loại bỏ lối vào phân biệt giới tính ở các nhà hàng

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ nhật (8/12), chính quyền cho biết các nhà hàng ở Saudi Arabia sẽ không còn cần phải duy trì các lối vào được phân tách theo giới tính. Quyết định này hủy bỏ thêm một số quy tắc xã hội nghiêm ngặt nhất của thế giới khi các cải cách  bắt đầu có tác dụng.

Trước đây, Saudi Arabia yêu cầu tất cả các nhà hàng phải có một lối vào cho gia đình và phụ nữ, và một lối đi khác cho nam giới. Bộ đô thị và các vấn đề nông thôn tuyên bố trên Twitter rằng đây sẽ không còn là một yếu tố bắt buộc. Trong nhiều thập niên, đàn ông và phụ nữ không liên quan bị cấm không được đi cùng nhau ở những nơi công cộng theo các quy tắc xã hội nghiêm ngặt từng được thi hành bởi các giáo sĩ cứng rắn và cảnh sát tôn giáo. Nhưng Thái tử Mohammed bin Salman khuất phục cơ quan tôn giáo – một phần bằng cách bắt giữ các nhà phê bình – và giảm bớt các hạn chế khác, bao gồm các lệnh cấm phụ nữ lái xe và giải trí công cộng. Sự phân chia giới tính âm thầm giảm bớt trong năm qua, khi các quán ăn, quán cà phê, trung tâm hội nghị và phòng hòa nhạc ngừng thực thi luật này một cách nghiêm ngặt.

Khi được hãng tin Reuters liên hệ, một phát ngôn viên của Bộ đô thị và các vấn đề nông thôn không xác định việc liệu các khu vực chỗ ngồi tách biệt trong các nhà hàng cũng sẽ bị loại bỏ hay không. Các quy tắc mới này không mang tính bắt buộc, nghĩa là các nhà hàng vẫn có thể duy trì lối vào riêng theo quyết định của chủ sở hữu.

Mộc Miên