Đang tải...
16/06/2019 | 0

Saudi Arabia kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ các tuyến đường chở dầu

Saudi Arabia kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ các tuyến đường chở dầu

Ảnh: Reuters

Tin từ Dubai — Theo tin từ Reuters, Saudi Arabia kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm cách bảo vệ các nguồn cung cấp năng lượng tại vùng Vịnh, và cùng với Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu trong một tuyến đường vận chuyển quan trọng. Sự việc này làm dấy lên nhiều lo ngại về một cuộc đối đầu lớn trong khu vực.

Vào ngày 13 tháng 6, hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, nằm phía nam eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu lớn từ Saudi Arabia. Washington đã ngay lập tức đổ lỗi cho Tehran, và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cũng lên tiếng cáo buộc Iran vào hôm Thứ Bảy (ngày 15 tháng 6). Trên Twitter, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih tuyên bố phải có những hành động nhanh chóng và quyết liệt chống lại những mối đe dọa đối với các nguồn cung cấp năng lượng, sự ổn định thị trường và niềm tin của người tiêu dùng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Asharq Al-Awsat ngày 16/6, Thái tử Mohammed bin Salman kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra những “hành động quyết liệt” đối với những cuộc tấn công, đồng thời cho biết Saudi Arabia sẽ “không ngần ngại” đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với người dân, chủ quyền hay lợi ích sống của vương quốc.

Quân đội Hoa Kỳ đã công bố một đoạn video mà nước này cho là bằng chứng thể hiện Vệ binh Cách mạng Iran đứng đằng sau vụ nổ làm hư hại hai tàu chở dầu, là tàu Front Altair thuộc sở hữu của Norway và tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản.

Hoa Kỳ đang thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ khi Washington rút khỏi hiệp ước nguyên tử năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc toàn cầu vào năm ngoái. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có tăng thêm lực lượng quân đội tại khu vực này hay không, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan cho biết nước này “đang chuẩn bị nhiều kế hoạch khác nhau”, nhưng nói thêm rằng trọng tâm của họ sẽ là xây dựng sự đồng thuận quốc tế. (Mộc Miên)

Loading...