21/06/2017 | 1

Saudi Arabia đột ngột thay người kế vị vương triều

Saudi Arabia đột ngột thay người kế vị vương triều

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Truyền thông Saudi Arabia cho hay, quốc vương Salman hôm Thứ Tư 21/06 đã chỉ định con trai của ông làm thái tử, thay thế cho người cháu trai. Hành động này đã gây kinh ngạc, vì tác động mạnh đến vương triều quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Trung Đông.

Theo nguồn tin này, một sắc lệnh hoàng gia được ban hành hôm 21/06, xác nhận người kế vị quốc vương Salman là con trai 31 tuổi của ông. Tân đông cung thái tử Mohammed bin Salman được coi là người thiết kế chính sách cải tổ kinh tế, và khắc hoạ chính sách ngoại giao tại vùng đầy biến động hiện nay. Vị hoàng tử 31 tuổi cũng tiếp tục nắm giữ bộ quốc phòng.

Cựu Thái tử Mohammed bin Nayef bị tước bỏ tất cả chức vụ đang nắm giữ, trong đó có chức bộ trưởng Bộ Nội vụ. Thái tử Mohammed bin Salman còn kiêm nhiệm chức vụ phó thủ tướng. Cựu thái tử Mohammed bin Nayef từng là tư lệnh chống khủng bố của vương quốc nhiều năm qua.

Sự kiện trên xảy ra trong lúc vùng Vịnh Ba Tư đang rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị và xảy ra cuộc đối đầu giữa Saudi Arabia cùng các đồng minh và Qatar. Saudi Arabia cũng đang can dự vào cuộc xung đột đang tiếp diễn tại quốc gia láng giềng Yemen.

Đài truyền hình Al Arabiya nói rằng việc tiến cử tân thái tử được Allegiance Council của hoàng gia chấp thuận. Quốc vương đã lên tiếng kêu gọi thần dân cam kết trung thành với Mohammed bin Salman tại một sự kiện diễn ra hôm 21/06 ở thánh địa Mecca.

Thông báo của vương quốc Saudi Arabia đã gây kinh ngạc dư luận, sau 2 năm rưỡi diễn ra nhiều thay đổi lớn lao, trong đó có việc Saudi Arabia cầm đầu liên minh  tham gia cuộc chiến tranh ở Yemen, cắt trợ cấp năng lượng, và thực hiện chính sách tư nhân hoá công ty dầu Aramco. (Song Châu)