31/10/2015 | 1

Saudi Arabia đòi Assad rời Syria

Saudi Arabia đòi Assad rời Syria

Manama, Bahrain. (Reuters) – Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông Adel al-Jubeir khẳng định tại hội nghị về an ninh ở thủ đô Manama của Bahrain rằng, sẽ không có hoà bình tại Syria, trừ phi nhà lãnh đạo Bashar al Assad và lực lượng Iran rời khỏi nước này.

Ông Jubeir tuyên bố như trên tại cuộc họp Manama lần thứ 11, sau một ngày dài chờ đợi kết quả về cuộc hội đàm cấp cao thảo luận về cuộc xung đột tại Syria đang diễn ra ở Vienna. Ông al-Jubeir xác định đã có một bước tiến trong việc tìm kiếm một giải pháp để giải quyết cuộc chiến, nhưng vấn đề bất đồng gây nên tranh chấp về căn bản giữa các đối thủ vẫn còn nguyên. Vẫn theo ngoại trưởng Syria, al-Jubeir thì điều tiên quyết cần được đặt ra là ấn định thời điểm buộc ông Bashar al Assad ra đi, trước khi ấn định thời biểu để các lực lượng ngoại nhập rút khỏi Syria, đặc biệt là lực lượng Iran đang chiếm đóng ở đó.

Hiện nay, Iran không chính thức gửi quân đội đến chiến đấu cùng với Assad, nhưng dư luận cho rằng các tay súng người Iran thân Assad đang hiện diện ở Syria. Trước đó, Assad và Iran đã tố cáo Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh Ả Rập đứng đàng sau các vụ bạo động tại Syria thông qua việc yểm trợ lực lượng nổi dậy chống Assad. Các quốc gia này nói rằng họ chỉ trợ giúp vũ khí và tài chính cho quân nổi dậy tại Syria. (Song Châu)