Đang tải...
24/02/2019 | 1

Saudi Arabia công bố nữ đại sứ đầu tiên tại Hoa Kỳ

Saudi Arabia công bố nữ đại sứ đầu tiên tại Hoa Kỳ

Công chúa Rima bint Bandar - Ảnh: Reuters

Riyadh, Saudi Arabia – Theo tin từ hãng thông tấn AFP, vào hôm thứ Bảy (23 tháng 2), Saudi Arabia cho biết, Công chúa Rima bint Bandar sẽ trở thành nữ đại sứ đầu tiên của nước này tại Hoa Kỳ.

Công chúa Rima được bổ nhiệm là nữ đại sứ đầu tiên để thay thế cho Hoàng tử Khalid bin Salman. Sự thay đổi này nhằm dập tắt sự phản đối quốc tế trước vấn đề ông Khashoggi bị ám sát vào tháng 10/2018 tại tòa lãnh sự Saudi ở Istanbul. Sự việc này gây ra căng thẳng cho mối quan hệ của Saudi với đồng minh Hoa Kỳ. Ban đầu, Saudi cho biết họ không biết bất kỳ thông tin nào về sự mất tích của ông Khashoggi. Tuy nhiên, cuối cùng Saudi lại thừa nhận rằng, một nhóm người đã giết ông Khashoggi bên trong tòa lãnh sự.

Theo hãng thông tấn AFP, Công chúa Rima sẽ gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những người đe dọa sẽ có hành động cứng rắn chống lại Saubi Arabia về vụ giết nhà báo Khashoggi. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp cũng khẳng định rằng, Thái tử Mohammed bin Salman phải tự chịu trách nhiệm về sự việc.

Tiến sĩ Kristian Ulrichsen cho rằng, việc bổ nhiệm một đại sứ mới thể hiện nỗ lực của Riyadh trong việc cố gắng thiết lập lại quan hệ với Washington, và giải quyết triệt để vụ nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, hành động này có vẻ không mang tính thiết thực, đặc biệt là đối với Quốc hội.

Theo hãng thông tấn AFP, Công chúa Rima là con gái của một cựu đại sứ lâu năm ở Hoa Kỳ. Cô cũng là người ủng hộ hàng đầu đối với vấn đề trao quyền cho phụ nữ tại Saudi. (Mộc Miên)

Loading...