07/11/2017 | 0

Saudi Arabia chỉ trích Lebanon tuyên bố chiến tranh, lún sâu vào cuộc khủng hoảng

Saudi Arabia chỉ trích Lebanon tuyên bố chiến tranh, lún sâu vào cuộc khủng hoảng

Reuters- Hôm qua 6 tháng 11, Saudi Arabia tố cáo Lebanon tuyên bố chiến tranh chống lại họ, cho đây là hành động khiêu khích của Hezbollah, tổ chức của người Hồi giáo Shi’ite được Iran yểm trợ, và leo thang cuộc khủng hoảng đe doạ sự ổn định của các quốc gia Ả Rập.

Lebanon bị đẩy vào thế nằm giữa các đối thủ cạnh tranh trong vùng là Saudi Arabia và Iran, sau khi chính khách Lebanon liên kết với Saudi Arabia Saad al-Hariri hôm Thứ Bảy 4 tháng 11 đọc diễn văn từ chức thủ tướng, đồng thời kịch liệt chỉ trích Iran và Hezbollah. Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Al-Arabiya trong chương trình được phát sóng sáng nay, quốc vụ khanh Saudi Arabia, ông Thamer al-Sabhan nói rằng chính phủ Lebanon sẽ bị đối xử như một quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh, vì sự kích động của Hezbollah.

Mặc dù chỉ trích sự thất bại của chính phủ Lebanon do ông Hariri lãnh đạo trong hành động chống Hezbollah suốt một năm tại vị, ông Sabhan không đề cập đến kế hoạch hành động mà Saudi Arabia sẽ tiến hành để chống Lebanon, quốc gia kiệt quệ vì nợ nần, trong khi vất vả tái thiết đất nước sau cuộc nội chiến 1975-1990, và hiện là nơi nương náu của đông đảo người tị nạn Syria. Hezbollah là tổ chức chính trị và quân sự có đại diện tại quốc hội Lebanon, và là thành viên của chính phủ liên minh do ông Hariri lãnh đạo được thành lập hồi năm ngoái. Lực lượng quân sự của họ mạnh hơn quân đội Lebanon, và đóng vai trò chính trong cuộc chiến tranh tại quốc gia láng giềng Syria. Hôm qua, chủ tịch quốc hội Lebanon Nabih Berri cho rằng còn quá sớm để nói về việc thành lập chính phủ mới, sau khi thủ tướng Saad al-Hariri tuyên bố từ chức. Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho hay sẽ không quyết định chấp nhận hay bác bỏ việc ông Hariri từ chức, cho đến khi ông từ Saudi Arabia trở lại Lebanon. (Song Châu)

TAGS: lebanon