22/01/2020 | 0

Saudi Arabia bác bỏ tuyên bố cho rằng họ tấn công điện thoại của ông Jeff Bezos – chủ tịch công ty Amazon

Saudi Arabia bác bỏ tuyên bố cho rằng họ tấn công điện thoại của ông Jeff Bezos – chủ tịch công ty Amazon

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Tư (22 tháng 01), Liên Hiệp Quốc cho biết các điều tra viên cao cấp của cơ quan đã nhận được thông tin tiết lộ một tài khoản WhatsApp của Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman đã gửi một hồ sơ mang theo phần mềm giám sát tới chủ sở hữu của tờ báo Washington Post kiêm giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, nhằm mục đích theo dõi ông Bezos.

Trong một tuyên bố được đưa ra bởi cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, Agnes Callamard, người phụ trách điều tra các vụ hành quyết và giết người phi pháp, và David Kayem, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do ngôn luận, cho biết rằng những phát hiện này sẽ thúc đẩy điều tra thêm về vụ tấn công mạng. Đáp lại, ngoại trưởng Saudi Arabia gọi các tuyên bố là vô lý. Tờ Daily Beast cho biết cố vấn an ninh của ông Bezos, ông Gavin De Becker, đã xác nhận việc chính phủ Saudi truy cập vào điện thoại của ông Bezos và có được thông tin cá nhân. Ông Becker nói rằng chính phủ Saudi “có ý định làm hại Jeff Bezos kể từ khi tờ Washington Post bắt đầu biết bài không ngừng về vụ sát hại của nhà báo Jamal Khashoggi”.

Vào tháng 12 năm ngoái, một tòa án Saudi Arabia đã kết án tám người liên quan đến cái chết của ký giả Khashoggi. Phó giám đốc chính sách của Project On Middle East Democracy, Andrew Miller tin rằng các bài báo của Washington Post về vụ giết ký giả Khashoggi đã khiến ông Bezos trở thành mục tiêu.

Mộc Miên