05/06/2017 | 0

Saudi Arabia, Ai Cập, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cắt bang giao với Qatar

Saudi Arabia, Ai Cập, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cắt bang giao với Qatar

Riyadh, Saudia Arabia. (Reuters)- Hôm nay 5 tháng 6 các nước Saudi Arabia, Ai Cập, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain tuyên bố cắt đứt bang giao với Qatar, và tố cáo nước này yểm trợ các tổ chức khủng bố.

Sự bất hoà như thế này chưa từng xảy ra giữa các thành viên mạnh nhất của Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh. Tổ chức này trước đó tranh cãi kịch liệt về sự yểm trợ của Qatar đối với Tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo, phong trào lâu đời nhất thế giới của người Hồi giáo, đồng thời tố cáo Doha ủng hộ hoạt động tuyên truyền trong vùng của đối thủ Iran. Ba quốc gia vùng Vịnh loan báo sẽ chấm dứt giao thương với Qatar, và buộc tất cả du khách cũng như công dân Qatar phải rời khỏi các nước này trong vòng hai tuần lễ. Qatar cũng đã bị khai trừ khỏi liên minh chiến đấu tại Yemen do Saudi Arabia cầm đầu.

Đây là những biện pháp khắc khe nhất được áp dụng sau lần rạn nứt kéo dài 8 tháng, hồi năm 2014. Lúc đó, Saudi Arabia, Bahrain và Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất rút đại sứ của họ khỏi Doha, nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối liên lạc trong lĩnh vực du lịch, và không trục xuất người Qatar.

Sự rạn nứt giữa Qatar và các các quốc gia đồng minh gần gũi nhất sẽ tác hại không nhỏ đến tình hình Trung Đông. Vì đây là khu vực mà các quốc gia vùng Vịnh thường sử dụng sức mạnh chính trị và tài chính để gây ảnh hưởng trong các sự kiện diễn ra tại Libya, Egypt, Syria, Iraq và Yemen.

Qatar là quốc gia sẽ tổ chức giải túc cầu thế giới năm 2022. (Song Châu)

 

TAGS: qatar