03/10/2017 | 1

Sau vụ thảm sát Las Vegas, Dân Chủ hối thúc luật kiểm soát súng, Cộng Hòa im lặng

Sau vụ thảm sát Las Vegas, Dân Chủ hối thúc luật kiểm soát súng, Cộng Hòa im lặng

Washington DC. (Reuters) – Vụ thảm sát ở Las Vegas vào đêm Chủ Nhật 1 tháng 10 thúc đẩy phản ứng của các chính khách Hoa Kỳ trên toàn quốc. Tuy nhiên, vẫn có 2 phản ứng trái ngược như mọi khi: Đảng Dân Chủ yêu cầu phải có luật kiểm soát súng gắt gao hơn; trong khi đó đảng Cộng Hòa đưa ra lời cầu nguyện, nhưng không có dấu hiệu ủng hộ dự luật.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Murphy của Connecticut, tiểu bang từng xảy ra vụ nổ súng vào cuối năm 2012, giết chết 20 đứa trẻ lớp một và 6 nhà giáo, cho biết ông muốn đồng nghiệp hiểu được nỗi đau khi nạn nhân bạo lực nhìn thấy sự im lặng của đảng Cộng Hòa. Ông Murphy cho biết sẽ giới thiệu một dự luật kiểm tra lý lịch người mua súng.

Dân Biểu Dân Chủ Nancy Pelosi cũng kêu gọi Hạ Viện thông qua dự luật kiểm tra việc mua bán súng.

Thảm kịch ở Connecticut đã tạo ra nhiều cuộc đàm phán nghiêm túc trong Quốc Hội, đòi hỏi kiểm soát súng chặt chẽ hơn, bao gồm việc kiểm tra luôn cả lý lịch người mua. Nhưng nỗ lực của đảng Dân Chủ thất bại trong năm 2013, vì sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm ủng hộ súng, trong đó có Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA.

Sau mỗi lần xảy ra vụ nổ súng,  ở Quốc Hội Hoa Kỳ lại vang lên lời kêu gọi phải hành động để thắt chặt quyền sử dụng súng của công dân Mỹ. Nhưng rồi mọi người chỉ thấy thành viên 2 đảng cãi nhau. Dân Chủ cho rằng phải giảm súng để giảm bạo lực, Cộng Hòa cho rằng điều đó vi phạm quyền sở hữu súng theo Tu Chính Án thứ hai của Hiến Pháp.

Hôm nay 3 tháng 10, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull gửi lời chia buồn đến chính phủ Hoa Kỳ và gọi vụ thảm sát này là dã man và vô nhân tính. Ít nhất 59 người chết, hơn 525 người bị thương vì trúng đạn, hoặc bị dẫm đạp trong lúc chen lấn, xô đẩy nhau chạy thoát,  trong khi cảnh sát cố gắng xác định vị trí của tay súng. (Mai Đức)