25/05/2022 | 47

Sau vụ nổ súng trường học ở Texas, Thượng Nghị Sĩ Connecticut cầu xin Quốc Hội giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn

Sau vụ nổ súng trường học ở Texas, Thượng Nghị Sĩ Connecticut cầu xin Quốc Hội giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn

Tin từ HARTFORD, Connecticut — Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ – Connecticut) hôm thứ Ba (ngày 24 tháng 5) khẩn thiết kêu gọi các đồng nghiệp tại Quốc Hội thông qua các đạo luật nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn của quốc gia.

Theo hãng thông tấn AP, vụ nổ súng vừa qua tại Robb Elementary School ở thành phố Uvalde, Texas, giống với những gì mà cộng đồng Newtown, Connecticut, phải trải qua trong vụ nổ súng trường học tại Sandy Hook Elementary School vào năm 2012. Trước tình hình này, thượng nghị sĩ Chris Murphy đã đến Thượng Viện và yêu cầu các nhà lập pháp hoàn thành những gì họ chưa làm được cho các nạn nhân vào ngày 14 tháng 12 năm 2012.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã không thể thông qua luật ngăn chặn bạo lực súng kể từ vụ thảm sát. Thượng nghị sĩ Murphy cho biết cá nhân ông đang làm việc với các đồng nghiệp – và đặc biệt là liên lạc với Thượng nghị sĩ John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa ở Texas – để xem liệu họ có thể tập hợp bất kỳ sự ủng hộ nào của lưỡng đảng đối với luật chống bạo lực súng đạn hay không.

Mặc dù đảng Dân Chủ đang nắm quyền kiểm soát Quốc Hội, nhưng các dự luật để kiểm soát bạo lực súng đạn nhiều lần bị cản trở do sự phản đối của đảng Cộng Hòa tại Thượng viện.

Năm ngoái, Hạ viện thông qua hai dự luật để mở rộng kiểm tra lý lịch trước khi mua vũ khí. Nhưng cả hai đều thất bại tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Murphy thừa nhận vấn đề bạo lực súng đạn không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Nhưng ông khẳng định rằng vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết được.