Sau vụ hỏa hoạn, Trung tâm người Mỹ gốc Việt vẫn đang phân phát hàng ngàn phần ăn ở Oakland

Sau vụ hỏa hoạn, Trung tâm người Mỹ gốc Việt vẫn đang phân phát hàng ngàn phần ăn ở Oakland

Hôm thứ sáu (26/2), hai chiếc xe chở đầy gạo, mì, và các thực phẩm khác đứng trước Trung Tâm Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt ở East Bay. Gần đó, các nhân viên và tình nguyện viên đóng gói thực phẩm vào từng túi riêng lẻ để phân phát vào cuối ngày cho khách hàng của trung tâm.

Gần một tháng trước, khoảng 1 giờ sáng hôm 6/2/2021, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trung tâm cộng đồng, gây thiệt hại cho 30 đến 40% tòa nhà. Theo tờ The Oakland Side đưa tin, trong hơn 20 năm qua, Trung tâm Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt ở East Bay đã cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho cộng đồng người nhập cư và tị nạn Đông Nam Á và các cộng đồng di dân và tị nạn khác tại Oakland.

Trong tất cả các dịch vụ của trung tâm, việc khôi phục và chạy chương trình phân phối thực phẩm là cấp thiết nhất vì nhiều khách hàng của trung tâm là những người cao niên. Chương trình này vẫn có thể tiếp tục hầu như không suy giảm, một phần lớn là do khoản tài trợ phân phối thực phẩm khẩn cấp từ Quận Alameda mà trung tâm nhận được ngay sau vụ hỏa hoạn.

Hiện tổ chức đang trên đà phục vụ khoảng 30,000 phần ăn trong tháng 3 cho khoảng 2,500 người trong danh sách khách hàng. Về mặt nào đó, hoạt động trong thời kỳ đại dịch đã giúp trung tâm cộng đồng dễ dàng thích nghi hơn với việc cung cấp dịch vụ mà không cần có tòa nhà. Họ bắt đầu chuyển sang thực hiện chương trình phân phát thực phẩm hoàn toàn di động, trực tiếp đến nơi ở của mọi người.