13/04/2017 | 0

Sau vụ chuyến bay United, Thượng Nghị Sĩ Chris Van Hollen giới thiệu dự luật bảo vệ hành khách

Sau vụ chuyến bay United, Thượng Nghị Sĩ Chris Van Hollen giới thiệu dự luật bảo vệ hành khách

Washington, DC. (CBS) –Thượng Nghị Sĩ Chris Van Hollen giới thiệu một dự luật, để đáp lại vụ việc trên chuyến bay của hãng hàng không United.

Dự luật Hành Khách Không Phải Là Hàng Hóa của vị thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Maryland, cấm các hãng hàng không ép buộc hành khách phải rời khỏi phi cơ, sau khi họ đã lên phi cơ, nếu chuyến bay bị bán quá vé, hoặc nhân viên hàng không muốn bay như là hành khách. Ông Van Hollen viết trong một lá thư gởi tới các đồng nghiệp tại Thượng Viện rằng tất cả mọi người đều bất ngờ và phẫn nộ trong tuần này, khi hãng United Airlines ép buộc, và tàn nhẫn kéo bác sĩ David Đào ra khỏi chuyến bay. Thượng Viện sẽ hành động ngay lập tức, để bảo đảm các hãng hàng không không thể buộc hành khách đã lên phi cơ phải xuống để lấy chỗ cho người khác. Thay vào đó, họ phải cung cấp đầy đủ các ưu đãi để khuyến khích hành khách tự nguyện rời khỏi phi cơ.

Vị thượng nghị sĩ chỉ ra rằng, Bộ Giao Thông có qui định nói rõ hành khách phải được bồi thường khi họ không tự nguyện thay đổi chuyến bay trước khi lên phi cơ. Dự luật của ông Van Hollen tìm cách cập nhật qui định của Bộ Giao Thông, cấm các hãng hàng không loại bỏ hành khách và giới hạn ưu đãi để tìm người tình nguyện thay đổi chuyến bay của họ trước khi lên phi cơ. Theo qui định hiện hành, đối với chuyến bay nội địa, nếu các hãng hàng không cung cấp phương tiện đi lại thay thế, tới trễ hơn thời gian ban đầu 1 hoặc hai tiếng, hành khách được hưởng 200% giá vé, nhưng không quá 675 Mỹ kim. Nếu hãng hàng không không đưa ra lựa chọn thay thế tới nơi trễ dưới 2 giờ, hành khách được hưởng 400% giá vé, nhưng không quá 1,350 Mỹ kim. Hiện cũng có những qui định tương tự cho các chuyến bay quốc tế. (Nguyên Trân)