09/02/2018 | 20

Sáu tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy bị kết án 22 năm tù giam

Sáu tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy bị kết án 22 năm tù giam

Vào sáng ngày 09 tháng 02 năm 2018, toà án tỉnh An Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử 6 tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy, với cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, và tội “chống người thi hành công vụ” theo điều 257, bộ luật hình sự.

Sáu tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị kết án các mức án như sau: ông Bùi Văn Trung 6 năm tù giam, ông Nguyễn Hoàng Nam 4 năm tù giam, ông Bùi Văn Thâm 6 năm tù giam, bà Bùi Thị Bích Tuyền 3 năm tù giam, bà Lê Hồng Hạnh 3 năm tù giam và bà Lê Thị Hên 2 năm tù treo. Tổng cộng 6 người này bị kết án 22 năm tù giam và 2 năm tù treo.

Xin được nhắc lại, sự việc xảy ra vào hôm 19/04/2017, khi một nhóm tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo khác đến tham dự đám giỗ nhà cư sĩ Phật giáo hoà hảo Bùi Văn Trung ở xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì bị một nhóm côn đồ gây tại nạn bằng xe máy, bị vây đánh khi đến cũng như không cho đi lúc ra về.

Bà Mai Thị Dung, một cựu tù nhân lương tâm tường thuật lại sự việc cho biết: “Khi sắp đến nhà ông Trung, còn khoảng 70 mét thì nhìn thấy một đồng đạo khác bị nhóm côn đồ chặn xe lại. Xe của tôi bị cản đầu và giật chìa khóa xe, thậm chí đòi kiểm tra giấy tờ xe. Vụ việc diễn ra có sự chứng kiến của cảnh sát giao thông công an xã nhưng họ không can thiệp. Gia đình ông Trung cùng các đồng đạo khác từ trong nhà chạy đến lớn tiếng phản đối việc làm của những người này và cho rằng đó là hành động của chính quyền đàn áp tự do tôn giáo.”

Sau sự việc trên, lần lượt 6 người trên bị công an tỉnh An Giang gửi giấy triệu tập yêu cầu tới làm việc và bị bắt cóc dọc đường mà không có lênh khởi tố vụ án hay lệnh bắt khẩn cấp nào hết. Tiếp đến, những người này bị công an tỉnh An Giang bắt với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” và “gây rối trật tự công cộng”.

Như SBTN đã đưa tin, tổ chức Human Rights Watch (HRW) đã kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp các nhà hoạt động tôn giáo và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả tự do cho 6 tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo này. HRW cho rằng vụ xử là biểu hiện mới nhất về chủ trương đàn áp của chính quyền nhằm vào các thành viên nhóm tôn giáo này.

CSVN chưa có dấu hiệu giảm mức độ bắt bớ, bỏ tù những người muốn thực hiện quyền con người của chính mình, cho dù năm mới đã gần kề, trong đó có tự do tôn giáo. Dường như tiếng nói của các tổ chức quốc tế nay không còn tác dụng với chế độ độc tài này nữa.

Nguyên Nguyễn/SBTN