24/04/2015 | 4

Sau thương xá TAX nay đến Sở Ba Son bị xóa sổ

Sau thương xá TAX nay đến Sở Ba Son bị xóa sổ

Theo nguồn tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn, một dự án lớn tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son được hai Tập đoàn Hàn Quốc đề nghị đầu tư với tổng vốn dự kiến ban đầu là 5 tỉ USD. Nếu được Chính phủ, Bộ Quốc phòng đồng ý thì hai Tập đoàn này sẽ làm lễ khởi công dự án vào dịp lễ 2 Tháng 9 năm nay. Tin này đã gây ra một dư luận bàn tán xôn xao trong dân chúng Sài Gòn, những người yêu mến những công trình kiến trúc giá trị lịch sử còn sót lại tới nay.

Tuy nhiên, do lợi ích của các phe nhóm không đồng đều nên mới đây, Bộ Quốc phòng vừa đề nghị Thủ tướng cho phép chỉ định nhà đầu tư mua tài sản trên đất, gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son hiện hữu. Theo đó, thay vì chọn tập đoàn Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng thỏa thuận với thành phố Sài Gòn chọn Công ty Cổ Phần Đầu Tư Dịch Vụ Thương Mại Sài Gòn làm nhà đầu tư, mua tài sản trên đất và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son thuộc Quận 1 Sài Gòn. Cũng theo Bộ Quốc phòng, việc lựa chọn này đã được Thủ tướng cho phép.

Nhà đầu tư được chọn được mô tả là một doanh nghiệp có năng lực, có kinh nghiệm trong quản lý và triển khai các dự án bất động sản quy mô lớn, có tiềm lực tài chính mạnh. Công ty này có khả năng cam kết ứng trước số tiền 4.500 tỉ đồng trong năm 2015 và năm 2016 nhằm đẩy nhanh việc di dời nhà máy Ba Son cũ và xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới.

Cũng theo Bộ Quốc phòng, nếu chọn nhà đầu tư nước ngoài cho khu đất trên thì việc hoàn tất thủ tục pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư sẽ kéo dài, ảnh hưởng tới việc di dời và đầu tư xây dựng mới.

Với diện tích khoảng gần 30 mẫu, khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son hiện nay thực sự là một trong những “khu đất vàng” tại Sài Gòn. Cho đến nay Tổng công ty Ba Son đã bàn giao một khu đất diện tích khoảng 22.627 mét vuông cho Thành phố để xây dựng cống kiểm soát thủy triều kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và xây dựng tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Riêng đối với dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, diện tích đất mà Nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ giao cho Sài Gòn là 12.000 mét vuông.

Mặt khác được biết, Nhà máy Ba Son sẽ được dời xuống khu vực Cảng nước sâu Thị Vải thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.Tại khu đất vàng này một khu dân cư – thương mại – tài chính cao tầng sẽ được hình thành thay thế cho hình ảnh quen thuộc của nhà máy cũ.

Hiện nay, trong khi bất động sản vẫn đang trong tình trạng dư thừa thiếu người mua thì việc xây dựng thêm những tòa nhà hiện đại với lý do để “phục vụ lợi ích người dân” thật rất đáng nghi ngờ. Nhưng điều đáng tin hơn hết, cứ sau một thương vụ bạc tỷ đô-la, núi tài sản của các lãnh đạo đầu sỏ đã cao lại càng cao hơn.

Xưởng Ba son thời Pháp-sau là Hải Quân Công Xưởng thời VNCH.

Tú Thanh / SBTN