04/06/2020 | 23

Sau thời gian dài im lặng, Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump

Sau thời gian dài im lặng, Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump

FILE PHOTO: Former U.S. Secretary of Defense General Jim Mattis speaks at a Reuters Newsmaker event in New York, September 9, 2019. REUTERS/Gary He

Tin từ Washington, D.C. – Sau một thời gian dài từ chối đưa ra bất kỳ lời chỉ trích trực tiếp nào đối với Tổng Thống Trump, vào thứ tư (ngày 3 tháng 6), cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã cáo buộc vị tổng thống đương nhiệm đang “chia rẽ Hoa Kỳ” trong bối cảnh biểu tình đang xảy trên toàn quốc.

Trong một tuyên bố được đăng tải bởi tạp chí The Atlantic, ông Mattis nói rằng Tổng thống Trump là tổng thống đầu tiên không nỗ lực để đoàn kết người dân Hoa Kỳ, mà thay vào đó là tìm cách chia rẽ họ trong suốt những năm từ khi nhậm chức.”

Nhận xét của ông Mattis, một tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu có tầm ảnh hưởng lớn, là phản ứng gay gắt nhất từ trước đến nay đến từ một cựu lãnh đạo Ngũ Giác Đài về phản ứng của Tổng Thống Trump đối với sự kiện xoay quanh ông George Floyd, một người Mỹ gốc Phi Châu thiệt mạng sau khi bị một viên cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ tại Minneapolis. Bên cạnh đó, nhận xét trên cũng phản ánh những tranh cãi trong nội bộ lãnh đạo Ngũ Giác Đài về các giá trị cốt lõi của quân đội Hoa Kỳ, bao gồm cả việc duy trì một hiến pháp bảo vệ quyền tự do biểu tình và các nguyên tắc bình đẳng.

Trước đó vào thứ hai (ngày 1 tháng 6), Tổng Thống Trump đã đe dọa sẽ điều động binh sĩ Hoa Kỳ để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra tại một số thành phố, trái với mong muốn của thống đốc các tiểu bang. Điều này đồng thời cũng khiến các cựu viên chức quân sự và các viên chức hiện tại lo lắng về những bất đồng trong hàng ngũ và mang đến thiệt hại lâu dài cho quận đội Hoa Kỳ.

Phản ứng trước lời đe dọa của Tổng thống, ông Mattis nói rằng “sự điều động quân sự để đối phó với biểu tình sẽ dẫn đến một cuộc xung đột giữa quận đội và người dân.” Một nhân vật nổi bật trong giới quân sự, những từ ngữ gay gắt của ông Mattis có thể truyền cảm hứng cho những viên chức và cựu chiến binh lên tiếng trước những hành động của Tổng Thống. (BBT)