20/07/2019 | 0

Sau nhiều thập kỷ, CSVN đã gọi đích danh Trung Cộng đang xâm lược vùng biển

Sau nhiều thập kỷ, CSVN đã gọi đích danh Trung Cộng đang xâm lược vùng biển

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.-  Báo Tuổi Trẻ ngày 20 tháng 7 năm 2019 loan tin, vào ngày 17 tháng 7, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam đã trả lời với báo giới về các diễn biến đang xảy ra tại Biển Đông của Việt Nam. Lần này, bà Hằng không còn gọi Trung Cộng là ngoại quốc, và truyền thông nhà cầm quyền cũng không còn gọi là nước “lạ”. Cả hai đều đã gọi đích danh Trung Cộng.

Bà Hằng cho biết, những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Cộng đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Khu vực này là vùng biển của Việt Nam. Trước sự kiện trên, phía nhà cầm quyền đã nhiều lần gặp gỡ người “anh em” cộng sản của mình ở các kênh khác nhau để trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Cộng chấm dứt ngay các vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi lãnh hải Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt nam đang triển khai nhiều biện pháp để thực thi quyền chủ quyền.

Trước đó, tất cả các thông tin trên được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam im lặng. Đến ngày 10 tháng 7, giáo sư Ryan Martinson của Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ đã loan tin trên trang Twitter cá nhân, ngoài tàu Hải Dương đại chất 8 thì có nhiều tàu hộ tống đi theo. Sau đó, ngày 12 tháng 7, truyền thông quốc tế đã loan tin về sự xuất hiện của tàu Hải Dương địa chất bát hào, tức Hải Dương địa chất 8.

Một chuyên gia của viện Nghiên cứu hàng hải Trung Cộng đã khẳng định tàu Hải Dương địa chất 8 đã hực hiện thăm dò địa chất vùng biển ngay phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

An Nhiên