23/10/2014 | 1

Sáu người được cách ly ở Connecticut vì lo ngại Ebola

Sáu người được cách ly ở Connecticut vì lo ngại Ebola

West Haven, Connecticut. (CBS) – Sáu người vừa từ Tây Phi tới Hoa Kỳ bị cách ly ở tiểu bang Connecticut vì lo ngại có thể tiếp xúc với Ebola.

Hành động này được thực khiện khi Hoa Kỳ bắt đầu những hạn chế mới đối với du khách từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của vi khuẩn gây chết người. Cơ quan y tế tiểu bang Connecticut thông báo gia đình gồm 6 người từ Tây Phi tới từ hôm Thứ Bảy ngày 18 tháng 10, và dự trù sinh sống ở Hoa Kỳ, sẽ được theo dõi trong vòng 21 ngày. Các viên chức không cho biết gia đình trên từ đâu tới.

Mối quan ngại về sự lây lan của Ebola nổi lên ở Hoa Kỳ kể từ khi người đàn ông đầu tiên được chuẩn đoán mắc bệnh nhập viện ở Texas vào cuối tháng 9. Ông qua đời ngày 8 tháng 10, sau 11 ngày điều trị. Ebola đã cướp đi gần 4,900 mạng sống, đa số ở Liberia, Sierra Leone và Guinea. Cuộc khủng hoảng đã buộc hệ thống y tế của Hoa Kỳ phải xem xét giữ lại mọt số biện pháp can thiệp y tế vì chúng quá nguy hiểm cho các bác sĩ cũng như y tá và có thể không giúp gì được cho bệnh nhân.

Hai y tá của bệnh viện Texas Health Presbyterian bị lây bệnh sau khi điều trị cho ông Duncan. Nguyên nhân họ bị lây nhiễm chưa được xác định, nhưng Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cho rằng việc luồn ống vào khí quản bệnh nhân và máy lọc cho ông có thể làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh. (H. Nguyễn)