19/12/2015 | 1

Sáu ngư dân mất tích đã 13 ngày…

Sáu ngư dân mất tích đã 13 ngày…

Tàu cá Trung cộng rầm rộ lấn sâu vào vùng biển chỉ cách Lý Sơn 45 hải lý (ảnh: Hiệp hội nghề cá VN)

Hiện hệ thông tin, liên lạc của đài Duyên hải, lính biên phòng, ngư dân liên tục thông báo để tìm kiếm nhưng chưa có kết quả. Theo thông tin trình báo của người thân ông Nguyễn Bình, 52 tuổi, ngụ xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định, chủ cũng là thuyền trưởng tàu cá BĐ-95566 TS, từ ngày 7-12 đến nay gia đình hoàn toàn mất liên lạc với các ngư dân trên tàu này.

Trước đó một ngày, ông Bình còn thông báo với gia đình đang đánh bắt cá ngừ đại dương trên vùng biển Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Tần số liên lạc với tàu là 868189 USB.

Ông Phan Xuân Hải, chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, nói: “Hiện chúng tôi tiếp tục theo dõi tìm kiếm, thông báo trên các Đài của Biên phòng, đài Duyên hải và trên hệ thống thông tin của các gia đình ngư dân; thông báo cho nhau để tìm kiếm chứ cũng chưa biết tìm kiếm bằng cách như thế nào. Bây giờ chúng tôi cũng theo dõi và tìm kiếm chứ chưa biết thông tin tung tích”.

Cho đến nay, việc tàu cá QNg 95861 TS bị tấn công khi đang đánh bắt ở Trường Sa, ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết hôm 26-11, cho đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra tàu lạ có phải là của Trung cộng hay không?

Theo thông báo từ hãng tin Tân Hoa Xã của Trung cộng, hiện nay có 9,000 tàu đánh bắt cá với gần 40,000 ngư dân và thủy thủ Trung cộng đang khai thác vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. Ông Nguyễn Cao Phúc, đại diện cho cử tri tỉnh Quảng Ngãi, nói rằng có rất nhiều ngư dân bám biển Hoàng Sa, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN cần có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ngư dân một cách tối đa trước sự truy đuổi của Trung cộng trên vùng biển của Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN