06/12/2018 | 5

Sau năm 1975 đến nay, CSVN chỉ xây dựng được 2 phi trường

Sau năm 1975 đến nay, CSVN chỉ xây dựng được 2 phi trường

Phi trường Tân Sơn Nhất - Ảnh Internet

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Sau năm 1975 đến nay, CSVN chỉ xây mới được hai phi trường là Phú Quốc và Vân Đồn, trong đó phi trường Vân Đồn tại Quảng Ninh được cho là của Trung Cộng đứng đằng sau cấp tiền làm để phục vụ khu tự trị.

Báo Vnexpress ngày 5 tháng 12 loan tin, hiện tại Việt Nam chỉ có 21 phi trường, trong đó có 19 phi trường được xây dựng từ trước những năm 1975, và hầu hết những phi trường này được nhà cầm quyền CSVN nâng cấp từ phi trường quân sự sang dân sự. Công suất của 21 phi trường này là 75 triệu khách mỗi năm. Công suất toàn bộ các phi trường Việt Nam cộng lại chỉ bằng một phi trường lớn nhất ở Bangkok của Thái Lan, hay Changi của Singapore, Kuala Lumpur của Malaysia.

Theo ông Lương Hoài Nam, phó tổng giám đốc Vietstar Airlines, tình trạng quá tải của hạ tầng hàng không Việt Nam khiến công suất phục vụ là 75 triệu khách mỗi năm, nhưng thực tế năm 2017, các phi trường phục vụ 95 triệu khách và năm 2018 dự kiến là 105 triệu. Riêng phi trường Tân Sơn Nhất có công suất lớn nhất là 25 triệu khách, đã quá tải nhiều năm nay nhưng việc nâng cấp rất chậm chạp.

Trước những yếu kém của nhà cầm quyền CSVN, ông Trần Trọng Kiên, lãnh đạo Tập đoàn Thiên Minh cho rằng, hiện Việt Nam giữ tỷ lệ cho công ty ngoại quốc sở hữu trong công ty hàng không tương đối thấp so với các nước trong khu vực, với con số là 30%. Vì vậy, ông này “hiến kế” để phát triển hạ tầng ngành hàng không bằng cách tạo cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại quốc vào tham gia thị trường.

An Nhiên