12/05/2018 | 1

Sau một tuần thảo luận, Hoa Kỳ-Canada- Mexico vẫn không đạt thỏa thuận về NAFTA

Sau một tuần thảo luận, Hoa Kỳ-Canada- Mexico vẫn không đạt thỏa thuận về NAFTA

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 11 tháng 5, các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ, Canada và Mexico kết thúc một tuần đàm phán mà không có thỏa thuận sửa đổi NAFTA.

Sau cuộc họp kéo dài không đầy nửa giờ, đại diện cho phái đoàn Canada và Mexico tổ chức họp báo để cập nhật tình hình, nói rằng giữa họ vẫn còn những khác biệt quá lớn. Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết các viên chức sẽ tiếp tục ở lạiWashington để làm việc, trong khi các bộ trưởng sẽ trở về nhà để xin thêm ý kiến. Bà Freland cam đoan các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho tới khi họ có được một thỏa thuận tốt. Áp lực có được một thỏa thuận tăng lên trong tuần này, sau khi ông Ryan cho biết ông cần nhận được thông báo về một NAFTA mới vào ngày 17 tháng 5, để Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức buổi bỏ phiếu thông qua.

Tất cả đồng ý sẽ sớm tiếp tục cuộc đàm phán, trước thời hạn chót mà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Paul Ryan ấn định.

Sự thất bại trong việc  có được một thỏa thuận nhanh chóng cho thấy sự bất ổn của Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, mà Tổng Thống Trump từng gọi là “một thảm họa kinh khủng”. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường chỉ trích hiệp định NAFTA 1994, gọi đó là nguyên nhân khiến người Mỹ bị mất việc làm vì tiền công lao động ở Mexico quá rẻ. Ông cũng thường đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận, nếu hai thành viên Canada và Mexico không đồng với với thay đổi mà Hoa Kỳ đề nghị. (Nguyên Trân)

TAGS: nafta