11/08/2015 | 0

Sau lời ngon ngọt về “tình hữu nghị” với VN, Trung Cộng liền tập trận trên Biển Đông

Sau lời ngon ngọt về “tình hữu nghị” với VN, Trung Cộng liền tập trận trên Biển Đông

Chiến hạm Trung Cộng phóng tên lửa trong một cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông.

Theo thông báo này, cuộc diễn tập thứ nhất diễn ra từ 7h đến 20h ngày 11/8 ; cuộc diễn tập thứ hai sẽ diễn ra từ 18h ngày 12/8 đến 6h sáng ngày 14/8 ; cuộc diễn tập thứ ba sẽ diễn ra từ 6h sáng đến 13h chiều trong 2 ngày 12 và 13/8.

Thông báo trên không nêu rõ nội dung diễn tập, mà chỉ cảnh báo các tàu thuyền không vào khu vực diễn tập để tránh gây mất an toàn về người và tài sản.

Cũng trong giai đoạn Trung Cộng đang tập trận ngoài Biển Đông, tại Hà Nội, phái đoàn Bộ Quốc phòng Trung Cộng đang có cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng lần thứ năm với Bộ Quốc phòng CSVN từ ngày 10 đến ngày 14/8/2015.

Tại cuộc đối thoại này, hai bên đã cùng nhau buông những lời lẽ sáo rỗng về tăng thêm “niềm tin” để “quan hệ giữa hai đảng, hai quân đội ngày càng phát triển”. Hai bên trao đổi các nội dung, biện pháp nhằm củng cố, phát triển và đưa mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực ; phát triển quan hệ hợp tác theo tinh thần “hữu nghị, đoàn kết, tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau”.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Cộng dự kiến tiến hành khoảng 100 cuộc tập trận hỗn hợp trong năm 2015 này. Các cuộc diễn tập của Trung Cộng nhằm kiểm nghiệm tính năng của các loại vũ khí mới và nhằm mục đích nâng cao sức chiến đấu cho hải quân.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Trung Cộng liên tiếp tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, trong đó có sử dụng nhiều phi cơ chiến đấu và chiến hạm; thực hiện nhiều bài tập tác chiến chống tàu nổi, tàu ngầm, phòng không hạm đội và đổ bộ chiếm đảo trong nhiều điều kiện khác nhau.

Các cuộc tập trận này một mặt là phản ứng của Bắc Kinh trước chiến lược xoay trục sang Châu Á – Thái Bình Dương và sự tham gia của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Mặt khác, đó là sự phô trương sức mạnh quân sự và đe nẹt các láng giềng có chung tranh chấp với Bắc Kinh.

Do đó, những lời lẽ sáo rỗng về mối quan hệ hữu nghị, tin tưởng giữa Việt Nam và Trung Cộng đã được chứng minh trên thực tế ngay lập tức, không phải chờ đợi lâu.

Nhật Nam / SBTN