02/10/2020 | 0

Sau lời chỉ trích của Ngoại Trưởng Pompeo, Vatican khẳng định Vatican có quyền đưa ra đường lối riêng với Trung Cộng

Sau lời chỉ trích của Ngoại Trưởng Pompeo, Vatican khẳng định Vatican có quyền đưa ra đường lối riêng với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ ROME, Ý – Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Năm (1/10), Công đồng Vatican II cho biết rằng lập trường của hai bên về Trung Cộng vẫn còn rất khác biệt, đồng thời kiên quyết khẳng định quyền của Tòa Thánh trong việc theo đuổi một thỏa thuận với Bắc Kinh và bỏ qua lời khuyến cáo của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Năm (1/10), ông Pompeo gặp gỡ Ngoại trưởng Pietro Parolin và Bộ trưởng Ngoại giao Tổng giám mục Paul Gallagher, trong chuyến thăm tới Rome được đánh dấu bởi sự bất bình của Vatican trước những chỉ trích công khai của ông Pompeo về thỏa thuận bổ nhiệm các giám mục của Tòa Thánh với Bắc Kinh.

Các viên chức Vatican cho biết họ “ngạc nhiên” trước những bình luận của ông Pompeo, được đưa ra vào tháng trước, và đặc biệt là việc chúng được xuất bản trong một ấn phẩm Công giáo bảo thủ của Hoa Kỳ từng gọi triều đại của Đức Giáo hoàng Francis là một thất bại.

Ông Parolin, người chỉ đứng sau đức giáo hoàng trong hệ thống giai cấp của Vatican, trò chuyện với các phóng viên bên lề một buổi ra mắt sách vào tối hôm thứ Năm. Ông khẳng định rằng quan điểm của hai bên vẫn còn quá khác biệt.

Trong một bài báo và một loạt các bài đăng trên Twitter vào tháng 9, ông Pompeo cáo buộc Vatican đang gây nguy hiểm cho “thẩm quyền đạo đức” của Vatican nếu gia hạn một thỏa thuận với Trung Cộng về việc bổ nhiệm các giám mục. Sự việc này gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nhỏ.

Các viên chức Vatican cho rằng ông Pompeo đang cố gắng lôi kéo Giáo hội Công giáo tham gia cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ bằng cách tố cáo mối quan hệ của họ với Trung Cộng. Ông Pompeo phủ nhận điều này. (BBT)